Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH trả lời về giải quyết chế độ, chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH trả lời về giải quyết chế độ, chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐHH

14:26 - 05/01/2018

Chiều 13 và sáng 14/6, trong phiên trả lời chất vấn tại Quốc hội, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội đã trả lời một số câu hỏi của các đại biểu Quôc hội liên quan đến việc giải quyết chế độ, chính sách đối với những người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học.

Cần nghiêm trị đối tượng làm hồ sơ giả hưởng chế độ chất độc da cam
Quảng Nam: Nhiều người bị phơi nhiễm chất độc hóa học chưa được hưởng chế độ chính sách
Chứng nhận y khoa cho các đối tượng nhiễm chất độc da cam/dioxin: Cần sớm gỡ vướng
Thiếu tiêu chí, khó làm chính sách
580 trường hợp hưởng sai chế độ nạn nhân chất độc da cam

Chiều 13 và sáng 14/6, trong phiên trả lời chất vấn tại Quốc hội, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội đã trả lời một số câu hỏi của các đại biểu Quôc hội liên quan đến việc giải quyết chế độ, chính sách đối với những người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học.

 

image001

Đại biểu Phương Thị Thanh (đoàn Bắc Kạn) đặt vấn đề trách nhiệm của Bộ trưởng về việc chậm ban hành văn bản hướng dẫn về quy trình xác định trình tự, thủ tục, hồ sơ xác định người bị nhiễm chất độc hóa học. Cùng với đó, đại biểu Thanh chất vấn hướng giải quyết của Bộ đối với các trường hợp người bị nhiễm chất độc hóa học bị thất lạc hồ sơ, hoặc hồ sơ bị cháy do lỗi của cơ quan có thẩm quyền hoặc các trường hợp không còn giấy tờ gốc chứng minh thời gian tham gia kháng chiến ở vùng quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học vì đơn vị cũ đã giải thể.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nhận trách nhiệm về mình trong việc chậm ban hành văn bản hướng dẫn. “Chúng tôi ý thức được trách nhiệm phải làm càng sớm, càng tốt, đây là trách nhiệm của mình cũng là nguyện vọng rất chính đáng của những người có công. Chính vì vậy, ngày 15/5, Bộ đã có Thông tư 05 hướng dẫn thực hiện Pháp lệnh Ưu đãi người có công và đến nay chúng tôi đã tổ chức tập huấn cho các cán bộ, các địa phương về pháp lệnh này; hướng dẫn về làm các thủ tục giải quyết những tồn đọng và những chính sách mới”, Bộ trưởng cho biết.

Cùng với việc triển khai chậm Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng sửa đổi thì việc tạm dừng cấp chế độ cho người bị ảnh hưởng chất độc da cam quá lâu, đến nay chưa khởi động lại. Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình) đặt vấn đề: Một số chế độ được cử tri đề nghị nhiều như trong chiến tranh người đi làm nhiệm vụ là phải làm lễ truy điệu trước khi đi và người tham gia kháng chiến bị thương dưới tỷ lệ 21% thì không được hưởng chế độ. Đối tượng này không nhiều và cũng già, Bộ trưởng cũng nên xem xét kiến nghị này. Đại biểu Phương cho biết, theo phản ánh của cử tri, rất nhiều người khai man hồ sơ để hưởng chế độ thương binh, chất độc da cam và chế độ thanh niên xung phong, gây bức xúc trong xã hội, thất thoát ngân sách của nhà nước, “Bộ trưởng có trách nhiệm đến đâu và hướng giải quyết sắp tới như thế nào?”.

Bộ trưởng trả lời: Trước năm 2006, khi quy định về điều kiện, hồ sơ của đối tượng được hưởng chế độ chất độc da cam, có cho phép chỉ cần hai người xác nhận là được (do thời gian chiến tranh qua lâu nên một số hồ sơ không còn). Chính từ việc hai người xác nhận đó đã dẫn đến gian lận tương đối nhiều.

Hơn nữa, sau khi có Thông tư 08 của Bộ Y tế về quy định 17 bệnh do ảnh hưởng của chất độc da cam đã có hiện tượng bùng phát lập hồ sơ để xác nhận. Chính vì vậy, tháng 5-2011, Bộ có văn bản để xem xét tạm dừng việc này. Đến tháng 4-2012, Bộ ra Văn bản 1040 và yêu cầu các địa phương tiếp tục với những hồ sơ tồn đọng, đã hoàn thiện, phần còn lại thì đợi Pháp lệnh Ưu đãi người có công. Đến hôm nay, Pháp lệnh đã ban hành và đã có hướng dẫn, những thủ tục và những hồ sơ này sẽ tiếp tục được thực hiện.

Về hiện tượng khai man hồ sơ để hưởng chế độ, Bộ đã thanh tra và phối hợp với các ngành chức năng xử lý, đến nay đã cắt chế độ với hàng nghìn đối tượng. Qua thực tế này, Bộ trưởng thấy rằng, trách nhiệm quản lý Nhà nước của Bộ không chỉ hướng dẫn triển khai mà phải đi kiểm tra.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị Bộ trưởng trả lời rõ hơn việc một số người có công thật sự nhưng lại bị mất hồ sơ gốc, theo Bộ trưởng thì có giải quyết được không và hướng dẫn cụ thể như thế nào?

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, với những trường hợp mất hồ sơ gốc mà có công thật sự thì vẫn sẽ tiếp tục xem xét để giải quyết. Về hướng dẫn cụ thể với những trường hợp mất hồ sơ gốc thì chờ hướng dẫn của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng ra, lúc đó cũng sẽ có hướng dẫn cụ thể.

Trả lời đại biểu Nguyễn Văn Minh (đoàn TP HCM) và một số đại biểu khác yêu cầu Bộ trưởng cho biết cụ thể chế độ chính sách thay đổi đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nhấn mạnh: Khoản 4, điều 32, Thông tư số 05 của Bộ LĐ-TB&XH quy định, việc giới thiệu đi khám y khoa lại cho người từng tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học phải kết thúc trước ngày 31/12/2014.

Theo pháp lệnh mới, đối tượng là nạn nhân chất độc da cam/dioxin dưới 81% thì phải giám định để xếp lại loại trợ cấp. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt mà đến thời hạn trên chưa giám định y khoa xong thì chính quyền địa phương phải xem xét gia thêm hạn cho người bị nhiễm chất độc hoá học đi khám.

Còn lại những hồ sơ mới lập thì theo hướng dẫn mới của Thông tư 05, không quy định thời gian tối thiểu là đến 31/12/2014 người bị nhiễm chất độc hoá học phải nộp giám định y khoa./.

(Theo QĐND và VOV 14/6)

Ca khúc Lời ru – giải Nhất viết về Nạn nhân da cam

#
#
#