Tháng Tư 28, 2017 8:51 chiều

Cán mốc 1 triệu tin nhắn của cộng đồng vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Từ khi triển khai chương trình nhắn tin từ thiện vì nạn nhân chất độc da cam tới nay, tổng số lượng tin nhắn ủng hộ với mã DACAM gửi về tổng đài 1409 được thống kê vừa cán mốc 1 triệu tin nhắn.

Hoạt động ủng hộ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam thông qua hình thức tin nhắn được triển khai thực hiện lần đầu vào năm 2011. Ngay năm đầu tiên, tổng số tiền mà chương trình thu về đã là 7,3 tỷ đồng. Con số trên nói lên được sự quan tâm đặc biệt của nhân dân cả nước với nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

anh-02

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tham dự Lễ Mít tinh và Phát động chương trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” ngày 10/8/2016.

Chiến tranh đã kết thúc 40 năm nhưng hậu quả mà nó để lại, đặc biệt là hệ lụy của chất độc da cam vẫn đang hiện hữu từng ngày. Đó không chỉ là vết thương thể xác mà còn là nỗi đau tinh thần khi công lý chưa được thực thi.

Hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh hoá học đó là 4,8 triệu người bị phơi nhiễm, với 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, hàng trăm nghìn người đã chết, những nạn nhân còn sống đang phải vật lộn với các căn bệnh hiểm nghèo, di chứng chất độc da cam đã truyền qua thế hệ con, cháu, chắt. Hàng vạn người bị tước đi quyền làm cha làm mẹ, hàng trăm ngàn trẻ em sinh ra nhưng không được làm người bình thường.

Để phần nào xoa dịu nỗi đau da cam, đồng thời phát huy tinh thần đoàn kết, nghĩa tình, trách nhiệm của dân tộc, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã nỗ lực mang yêu thương, tình nhân ái của cộng đồng đến với những nạn nhân chất độc da cam với nhiều hình thức, nói về nỗi đau mà họ phải gánh chịu, để mong họ nhận được sự chia sẻ, quan tâm, chăm sóc cả về vật chất lẫn tinh thần từ đồng bào cả nước vè bè bạn quốc tế.

Phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động đã được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng, thu hút sự quan tâm của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, góp phần giúp nạn nhân giảm bớt khó khăn, xoa dịu nỗi đau, từng bước ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Cũng trong nhưng năm tiếp theo, số tiền ủng hộ nạn nhân da cam thông qua hình thức nhắn tin tiếp tục được duy trì vào dịp “Ngày hành động vì nạn nhân da cam 10/8”. Cho đến bây giờ, chương trình nhắn tin từ thiện vì nạn nhân da cam đã trở thành hoạt động thường niên, với tên gọi “chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” như một phần của công cuộc đền ơn đáp nghĩa.

Đầu năm 2016, với chương trình “55 ngày nhắn tin ủng hộ nạn nhân chất độc da cam”, Cổng 1400 đã bàn giao cho Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam số tiền hơn 3,5 tỷ đồng. Đây được coi là những con số “biết nói” cho thấy hiệu quả hoạt động với trách nhiệm cao của Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và của Cổng 1400.

anh-01

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – Chủ tịch VAVA trao quà cho nạn nhân tại buổi phát động chương trình trình “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” năm 2013.

Cổng 1400 hàng năm tổ chức rất nhiều chương trình mang tính nhân đạo, thông qua các đợt vận động ủng hộ, tổng số tiền ủng hộ từ thiện thực hiện qua Cổng 1400 tính đến năm 2015 đạt được hơn 100 tỷ đồng. Đã có nhiều chương trình gây được tiếng vang và tạo ra sức lan tỏa rất lớn mà “chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” là một trong những chương trình như thế.

Với chương trình “chung tay xoa dịu nỗi đau da cam”, có thể thấy được, việc xoa dịu nỗi đau da cam đã và đang trở thành việc làm chung của xã hội, không còn là trách nhiệm của riêng cá nhân, tổ chức; để rồi mỗi chúng ta sẽ biết trân trọng và sống ý nghĩa hơn trong cuộc đời này.

Từ ngày 10/8 đến 30/9/2016, với mỗi tin nhắn DACAM gửi 1409, quý vị đã ủng hộ cho chương trình “chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” số tiền 18.000 đồng.

BAN TỔ CHỨC

Share on Google+Tweet about this on TwitterEmail this to someoneShare on Facebook
Tags: , , ,

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*

Captcha *****