Tháng Mười Hai 18, 1189 3:13 chiều

Chấn chỉnh việc xác định nạn nhân chất độc hóa học/dioxin

 (Chinhphu.vn) – Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khẩn trương ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến quy trình xác nhận nạn nhân chất độc hóa học/dioxin, hạn chế tình trạng lạm dụng chính sách để trục lợi.

Thực tế gần đây cho thấy, lợi dụng việc chưa giải mã phiên hiệu các đơn vị quân đội, chưa xác định được chính xác các vùng bị phun, rải chất độc hoá học, các khu vực có kho chứa chất độc dioxin nên ở nhiều địa phương đã xuất hiện hiện tượng sử dụng giấy tờ giả chứng nhận, chứng minh tham gia kháng chiến ở vùng chịu ảnh hưởng chất độc hóa học.

Ngoài ra, còn có tình trạng làm giả Huân, Huy chương Giải phóng, giấy tờ xác nhận tình trạng bệnh, tật do phơi nhiễm dioxin để trà trộn trong hồ sơ xác nhận. Đây là những nguyên nhân dẫn đến việc chính sách bị lạm dụng để trục lợi.

Bên cạnh đó, số lượng yêu cầu hưởng chế độ cũng tăng đột biến, chủ yếu ở các tỉnh phía Bắc (nơi không bị rải dioxin trực tiếp): Thái Bình gần 2 vạn người, Nghệ An 1,8 vạn người, Thái Nguyên 1,7 vạn người. Trong khi các địa bàn trọng điểm bị quân đội Mỹ sử dụng dioxin là Quảng Trị chỉ có 1.400 người, Bình Định 1.400 người, Đăk Lăk là 1.500 người, Tiền Giang 1.100 người, Bến Tre 1.400 người.

Theo số liệu tổng điều tra những người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm dioxin tại Quyết định 74/1998/QĐ-TTg, chỉ có 80.000 người thuộc diện này. Tuy nhiên, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã xác nhận tính đến thời điểm này cả nước có trên 236.000 người trực tiếp tham gia hoạt động kháng chiến và con đẻ của họ bị phơi nhiễm và ảnh hưởng bởi chất độc hóa học dioxin.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội khẩn trương hoàn thành việc ban hành Thông tư hướng dẫn về quy trình xác định, trình tự thủ tục hồ sơ xác nhận nạn nhân chất độc hóa học/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/5 tới.

Phương Hiển ( Báo ĐT Chính phủ 2/5)

Subscribe to Comments RSS Feed in this post

3 Responses

  1. Xin vui lòng cho mình hỏi hiện Thông tư hướng dẫn về quy trình xác định, trình tự thủ tục hồ sơ xác nhận nạn nhân chất độc hóa học/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam đề cập trong bài báo này đã được đăng trên mạng chưa? Và nếu đã đăng rồi, xin vui lòng chỉ mình địa chỉ để kiếm thông tin này.
    Cám ơn,

  2. bố tôi ở tỉnh quãng bình ,tham gia chiến đấu chống mỷ ở chiến trường quảng trị. khi về bi nhiễm chất độc da cam, em tôi bị dị tật . ấy vậy mà đi làm đơn xin trợ cấp bị cán bộ tiếp nhận hồ sơ trả lại và không chấp nhận. tôi cảm thấy chán nản với cái cách quản lý và làm việc của cơ quan chủ quản và mất niềm tin vào họ, những người có công với cách mạng đúng nghỉa lại bị mất mát quá nhiều nay hòa bình lại từ chối cuộc sống của họ. tôi chả tin vào công lý nữa, còn bao nhiêu người trên đất nước này còn ấp ức và oan ức như vậy. liệu họ còn tin vào ngày mai hay không. thật bất bình quá. thân ái. phạm văn lành dđ : 0908 36 2000. xin quý hội giúp đỡ cho chúng tôi.

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*