Tháng Mười Hai 17, 2021 3:13 chiều

Chất độc da cam liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt

Mặc dù từ năm 1996, Bộ Các vấn đề cựu chiến binh Mỹ đã đưa bệnh ung thư tiền liệt tuyến vào danh sách các bệnh có liên quan với chất độc da cam và các cựu chiến binh Mỹ bị phơi nhiễm chất độc da cam bị mắc bệnh này đã có thể được nhân tiền đền bù, nhưng công việc nghiên cứu về mối liên hệ giữa bệnh ung thư tiền liệt tuyến với việc phơi nhiễm chất độc da cam vẫn tiếp diễn.

Trong một công trình nghiên cứu do ông Mark Garzotto, Điều tra chính của Trung tâm Y tế cựu chiến binh Porland và Trường Đại học Khoa học và Y tế Oregon cùng các đồng nghiệp đã phát hiện ra rằng , tiếp xúc với chất độc da cam không liên quan với nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến cấp thấp, nhưng liên quan với ung thư tiền liệt tuyến cấp cao.

tien liet1Để thực hiện công trình nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã sử dụng thông tin lâm sàng và sinh thiết của 2.720 cựu chiến binh Mỹ. Kết quả sinh thiết cho thấy 896 người (33%) được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến, trong số đó có 459 người (17%) mắc bệnh ung thư tiền liệt tuyến cấp cao. Tuy nhiên, các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với chất diệt cỏ được không liên quan đến tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt cấp thấp.

Trong một tuyên bố với báo chí, Garzotto nói sự khác biệt rất quan trọng vì hầu hết các trường hợp ung thư tuyến tiền liệt không gây chết người và do đó, không nhất thiết đòi hỏi phải điều trị. Thông báo của Garzotto không đề cập đến sự liên hệ giữa chất độc da cam với nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến có thể gây chết người.

Garzotto nói rằng ông cũng hy vọng nghiên cứu này sẽ làm cho mọi người ý thức hơn về tác hại đối với sức khỏe của các chất hóa học được sử dụng trong chiến tranh, và các rủi ro gây ra bởi dioxin hoặc các hợp chất dioxin có liên quan trong quá trình hóa học khác như xử lý chất thải.

(Theo Academic Journal 13/5)

 

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*