Chủ tịch Hội làm việc với tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch Hội làm việc với tỉnh Bắc Giang

Chủ tịch Hội làm việc với tỉnh Bắc Giang

14:22 - 26/07/2018

Chiều ngày 25/7, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Trưởng đoàn công tác của Trung ương Hội đã làm việc với tỉnh Bắc Giang về tình hình thực hiện công tác khắc phục hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với Đo&agrav

Hội nghị BCHTW Hội Nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam
Khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin tại các ‘điểm nóng’
Đại hội đại biểu Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Phú Thọ lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022
Viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.
Ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp về tình hình xây dựng tiêu chí xác định nạn nhân chất độc hóa học/dioxin

Chiều ngày 25/7, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, Trưởng đoàn công tác của Trung ương Hội đã làm việc với tỉnh Bắc Giang về tình hình thực hiện công tác khắc phục hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh. Tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh,, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã nghe báo cáo tình hình triển khai, kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hoá học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và tình hình thực hiện chính sách đối với người hoạt động cách mạng bị nhiễm chất độc hoá học theo pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng; những vấn đề vướng mắc trong thực hiện các chế độ chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam.

Theo báo cáo, qua cuộc tổng rà soát, toàn tỉnh phát hiện hơn 10 nghìn người nghi nhiễm chất độc hoá học, trong đó: hơn 7,7 nghìn người trực tiếp, còn lại là người gián tiếp (là con đẻ của người nhiễm chất độc hoá học). Chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng của tỉnh đang tiếp tục xác minh kết luận mức độ ảnh hưởng của chất độc hoá học đối với các nạn nhân để thực hiện việc giải quyết chính sách. 

Từ năm 2000 đến nay, tỉnh Bắc Giang đã thực hiện chế độ ưu đãi đối với gần 7,5 nghìn người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học, trong đó có hơn 5,7 nghìn người trực tiếp tham gia kháng chiến và hơn 1,7 nghìn người là con đẻ. Số còn sống hiện tại đang thực hiện chi trả trợ cấp hằng tháng là trên 6,5 nghìn người. Việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học cơ bản được thực hiện đầy đủ, kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đúng chế độ như: Bảo hiểm y tế, điều dưỡng phục hồi sức khoẻ; hỗ trợ nhà ở; được ưu tiên trong tuyển sinh, tạo việc làm...

Công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư liên quan đến chế độ của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học được quan tâm chú trọng; các kiến nghị, phản ánh được các cơ quan chuyên môn của tỉnh, hướng dẫn, trả lời và giải quyết kịp thời theo quy định.

Bên cạnh đó, từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh vận động được gần 40 tỷ đồng hỗ trợ cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin về sửa chữa nhà ở, tặng quà Tết, hỗ trợ khám chữa bệnh nhân đạo, tặng sổ tiết kiệm... Qua đó giúp các nạn nhân chất độc da cam/dioxin vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Tại buổi làm việc, một số đại biểu cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được, việc xác lập hồ sơ để giải quyết chế độ chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học và con đẻ của họ ở cấp cơ sở còn tình trạng chưa đảm bảo về thành phần hồ sơ, thời gian xác lập; chưa vận động được nhiều chương trình, dự án viện trợ từ các tổ chức quốc tế...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: BGP/Diệu Hoa.

Phát biểu tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương cho biết, thời gian tới, tỉnh Bắc Giang sẽ quan tâm chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu phương án, sắp xếp tổ chức hội; đồng thời, mong muốn về việc giải quyết chế độ ưu đãi đối với thế hệ thứ 3 (cháu của người trực tiếp tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học) bị dị dạng, dị tật do ảnh hưởng của chất độc hoá học để đảm bảo sự công bằng trong việc thực hiện chế độ ưu đãi đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh - Chủ tịch Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đánh giá cao việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 43-CT/TW và thực hiện các chế độ chính sách đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hoá học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, nhất là sự vào cuộc của các cấp, các ngành đối với công tác này.

Chủ tịch Trung ương Hội đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh tích cực tham mưu cho tỉnh những văn bản triển khai phù hợp kịp thời. Tỉnh tiếp tục tổ chức quán triệt Chỉ thị 43-CT/TW; có kế hoạch cụ thể hơn để khắc phục hậu quả này; tăng cường công tác tuyên truyền trong nhân dân và các tổ chức chính trị xã hội để giúp đỡ cho nạn nhân chất độc da cam, đồng thời điều tra rà soát lại thế hệ thứ 3 cho chính xác cụ thể hơn.

 (Theo Cổng Thông tin điện tử Bắc Giang)

 

Ca khúc Lời ru – giải Nhất viết về Nạn nhân da cam

#
#
#