Tháng Mười Hai 17, 2630 3:13 chiều

Chủ tịch nước tiếp đoàn nạn nhân chất độc da cam/dioxin

Chiều 12/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đoàn Nạn nhân chất độc da cam/dioxin và các cán bộ làm công tác hội về dự Đại hội thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” toàn quốc lần thứ ba.

13631658_1068818703153756_1553313288114649980_n

Chủ tịch nước tiếp Đoàn Nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Báo cáo với Chủ tịch nước, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho biết, những năm qua, thực hiện các chủ trương, chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước, công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do đế quốc Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam đã đạt được những kết quả quan trọng. Cấp ủy, chính quyền Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và đoàn thể nhân dân các cấp đã quan tâm, có biện pháp hành động thiết thực, tích cực triển khai chủ trương xã hội hóa công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam.

13606491_1068818226487137_9026939889923768488_n

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam báo cáo tóm tắt các hoạt động của Hội.

Tính đến đấu năm 2016 đã giải quyết chế độ, chính sách cho khoảng 312.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Cùng với đó, phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng, thu hút sự quan tâm của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế. Qua đó góp phần giúp nạn nhân giảm bớt khó khăn, xoa dịu nỗi đau, từng bước ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Đặc biệt, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp đã có nhiều nỗ lực tạo dư luận rộng rãi trong và ngoài nước đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân; tích cực vận động các tầng lớp nhân dân và bạn bè quốc tế chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nạn nhân. Cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân, Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã làm tốt công tác huy động các nguồn lực trong nước và quốc tế, vận động các tổ chức, nhà hảo tâm đóng góp trên 1.150 tỷ đồng để xây dựng nhà tình nghĩa, hỗ trợ sản xuất, khắc phục thiên tai, cấp học bổng cho con em nạn nhân…

13620145_1068818053153821_3405742025200958862_n

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương các nạn nhân chất độc da cam đã nỗ lực vươn lên, vượt qua khó khăn, thử thách, tích cực học tập, lao động, sản xuất, cải thiện đời sống của bản thân, gia đình, vinh dự được tham dự Đại hội thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” toàn quốc lần thứ ba.

Chủ tịch nước nêu rõ, công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do đế quốc Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài, vừa mang tính nhân đạo, nhưng cũng là trách nhiệm của toàn xã hội. Do vậy, cần tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và ý thức trách nhiệm của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, các đoàn thế xã hội và người dân đối với nhiệm vụ lãnh đạo và tham gia công tác khắc phục hậu quả thảm họa da cam.

13680967_1068818953153731_1534244609123608820_n

Chủ tịch nước yêu cầu các bộ, ban, ngành, địa phương liên quan cần phối hợp chặt chẽ với Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tiếp tục kiên trì đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam. Đồng thời tăng cường tuyên truyền, giáo dục, vận động các tầng lớp nhân dân trong nước và đồng bào Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế và các nước trên thế giới hiểu rõ thảm họa chất độc hóa học do đế quốc Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, để tích cực hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động giúp đỡ và ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang yêu cầu: “Các cấp hội cần quản lý chặt chẽ, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đóng góp, thực hiện đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam. Tiếp tục phát huy truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc, tổ chức tốt các hoạt động chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, góp phần xoa dịu nỗi đau, bù đắp mất mát mà họ đã cống hiến cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước”.

Chủ tịch nước mong muốn Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập trung hướng về cơ sở, tích cực tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, giúp đỡ, gắn bó với các nạn nhân chất độc da cam, nhất là nạn nhân ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi để họ tiếp cận và thụ hưởng chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước.

Chủ tịch nước kêu gọi các cá nhân và tổ chức quốc tế, nhân dân các nước trên thế giới hãy hành động, đóng góp vật chất, chia sẻ tinh thần đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam; làm mọi cách để ngăn chặn chiến tranh hóa học ở bất cứ đâu trên thế giới trong tương lai.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tặng 100 triệu đồng cho Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam./.

Theo: Việt Cường/VOV

Tags: 

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*