Tháng Một 17, 2018 9:30 chiều

Chương trình hành động của trung tướng Hoàng Châu Sơn – Phó Chủ tịch VAVA ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV

Đã trải qua 45 năm trong quân đội và đã từng trực tiếp chiến đấu ở các chiến trường Quảng Trị, Cánh Đồng Chum (Bắc Lào) và chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975; 24 năm công tác ở các tỉnh biên giới phía Bắc. Được Đảng, Quân đội và nhân dân giáo dục, rèn luyện, tôi trưởng thành từ một chiến sĩ cho đến Cục trưởng và được phong quân hàm đến cấp Trung tướng; được đào tạo cơ bản tại Trường sĩ quan và các Học viện các cấp của Quân đội và trường Đại học Luật. Trên mọi cương vị công tác, tôi đều tận tâm, tận lực luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ trên giao.

09_2012_1348647769.gif

Trung tướng Hoàng Châu Sơn – Phó Chủ tịch, Giám đốc Quỹ Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đại diện VAVA ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV.

Ngay sau khi rời quân ngũ nghỉ hưu, tôi tiếp tục tham gia công tác xã hội, được phân công là Phó Chủ tịch, Giám đốc Quỹ Trung ương của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, được tín nhiệm giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa này, nếu được quý vị và cử tri tín nhiệm bầu là đại biểu Quốc hội, tôi nguyện phát huy bản chất Bộ đội Cụ Hồ, kiến thức và kinh nghiệm đã có, mang hết sức mình, để thực hiện đúng 5 tiêu chuẩn và nhiệm vụ của đại biểu Quốc hội như quy định tại Điều 22 Luật Tổ chức Quốc hội. Tại hội nghị này và thông qua quý vị đến cử tri của đơn vị bầu cử số 2, Tôi xin hứa và cam kết sẽ tập trung thực hiện nghiêm túc và từng bước có hiệu quả các việc trọng tâm sau:

Một là: Cùng với các đại biểu Quốc hội, Quốc hội luôn luôn gắn bó máu thịt với cử tri và nhân dân, tôi nguyện luôn gần gũi với nhân dân, sâu sát, lắng nghe để thấu hiểu và từng bước nắm chắc tâm tư, nguyện vọng, nhất là những đóng góp của cử tri vào công việc quan trọng của đất nước, của Thủ đô, đặc biệt là những kiến nghị chính đáng về những tồn tại mà cử tri quận nhà đã kiến nghị nhiều lần chưa được giải quyết và trả lời. Thực hiện nghiêm túc chế độ tiếp xúc cử tri theo quy định và kế hoạch chung, tôi sẽ dành thời gian để thường xuyên trao đổi với UBMTTQ quận, trực tiếp gặp gỡ, tiếp xúc với cử tri và nhân dân các phường, quận và các kênh thông tin khác để nghe phản ảnh, tiếp nhận những kiến nghị, đóng góp của cử tri. Với bản thân, đã nhiều năm công tác và thường xuyên giữ mối quan hệ Quân-Dân, nay lại là người làm công tác trong tổ chức thành viên của MTTQ, có chức năng dân vận, giám sát và phản biện xã hội, tôi thấy đây chính là điều kiện thuận lợi để phấn đấu thực hiện nghiêm túc và tốt hơn, tôi nguyện là cầu nối giữa cử tri với Quốc hội của người đại biểu nhân dân.

Hai là: Thực hiện nghiêm túc quy chế hoạt động của đại biểu và Đoàn đại biểu Quốc hội, vận dụng kiến thức, kinh nghiệm trước đây đã được tham gia giúp Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng xây dựng các dự án luật về quốc phòng, an ninh; từ thực tiễn cuộc sống và kiến nghị của nhân dân tích cực nghiên cứu, phát biểu ý kiến, góp phần từng bước xây dựng, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật có chất lượng, sát thực tế đi vào cuộc sống; thẳng thắn phát biểu, chất vấn tại kỳ họp Quốc hội ở Tổ và ở phiên họp tại Hội trường, cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội Hà Nội phản ánh trung thực những đề xuất, hiến kế và những kiến nghị chính đáng của cử tri quận nhà.

Ba là: Thực hiện quyền giám sát tối cao của Quốc hội đối với việc thực thi pháp luật, các nghị quyết của Quốc hội, trong đó có việc tiếp nhận, giám sát giải quyết và trả lời những kiến nghị chính đáng của cử tri còn tồn tại, hạn chế, chưa đáp ứng được đòi hỏi của cử tri và nhân dân. Đặc biệt là những vấn đề đảm bảo quyền công dân, cải cách hành chính, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, xa rời nhân dân của một bộ phận cán bộ vẫn còn tồn tại, nhưng chưa được khắc phục và những vấn đề bức xúc về an sinh xã hội, giải quyết việc làm, chăm lo đời sống, quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, ngăn chặn thực phẩm bẩn, vệ sinh môi trường mà cử tri Thủ đô cũng như cử tri quận nhà đã kiến nghị nhiều lần, nhưng chưa được giải quyết và trả lời thỏa đáng.

Bốn là: Là người đã được tham gia cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, tôi và các vị cử tri đều thấm thía và thấy rõ cái giá của hòa bình mà hàng triệu người Việt Nam đã ngã xuống để dân tộc ta được độc lập, nhân đân ta có cuộc sống như ngày nay. Vì vậy, chúng ta cần phải chung tay gìn giữ thành quả cách mạng ấy, nên nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội, tôi sẽ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đề xuất với Quốc hội có những định chế pháp luật và tăng cường giám sát để Chính phủ thường xuyên chăm lo xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân đủ sức bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng ta phải luôn luôn cảnh giác, nắm chắc tình hình, không để Tổ quốc bị bất ngờ, xử lý các tình huống khôn khéo, đấu tranh bằng phương pháp hòa bình, nhưng phải cứng rắn và kiên quyết, không để mất đi một tấc đất, bảo vệ bằng được biển, đảo của Tổ quốc, giữ vững môi trường hòa bình, tạo điều kiện phát triển kinh tế của đất nước.

Năm là: Như chúng ta đã biết, chiến tranh đã đi qua hơn 40 năm, nhưng nỗi đau, mất mát của hàng triệu người dân Việt Nam vẫn còn đó, những năm qua Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách về hậu phương quân đội, chăm lo các đối tượng có công với cách mạng, nhưng chưa tương xứng với sự hy sinh cống hiến của họ. Là người đang làm công tác ở Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, tôi càng thấu hiểu nỗi đau, mất mát của gần 4,8 triệu người bị phơi nhiễm chất độc hóa học, trong đó 3 triệu người là nạn nhân chất độc da cam mà tôi luôn day dứt trước nỗi đau của họ. Vì họ là những người yếu thế, là “người nghèo nhất trong những người nghèo, đau khổ nhất trong những người đau khổ”. Nếu được cử tri bầu làm đại biểu Quốc hội, tôi sẽ cùng Đoàn đại biểu Quốc hội đề xuất với Quốc hội sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống pháp luật về chính sách đối với người có công, trong đó trập trung vào các đối tượng, gia đình Liệt sĩ; Bệnh binh; Mẹ Việt Nam anh hùng; Người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học. Giải quyết tốt chính sách hậu phương Quân đội, sẽ gốp phần vào sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, động viên được người cầm súng yên tâm hoàn thành nhiệm vụ được tổ quốc giao phó.

Trung tướng Hoàng Châu Sơn

Tags: 

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*