Tháng Mười Hai 17, 3148 3:13 chiều

Chuyện về những gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Thuận Thành

Gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Khuyên được bà Hoàng Thị Kim Liên, Việt kiều Đức tặng quà

Gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Khuyên được bà Hoàng Thị Kim Liên, Việt kiều Đức tặng quà

“Họ là người nghèo nhất trong những người nghèo, đau khổ nhất trong những người đau khổ”. Nhận định trên không sai khi tận mắt chứng kiến những nỗi đau về thể xác cũng như tinh thần của những nạn nhân da cam ở huyện Thuận Thành nói riêng và toàn tỉnh nói chung. Những tấn bi kịch cuộc đời ấy chỉ có thể xoa dịu phần nào bởi sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, của các cấp chính quyền và sự sẻ chia của cộng đồng trong xã hội.

Ngôi nhà cấp 4 cũ nát nằm giữa thôn Thư Đôi, xã Nguyệt Đức (Thuận Thành) đã tắt hẳn tiếng cười từ nhiều năm nay, thay vào đó là “nước mắt chan cơm” của người vợ, người mẹ có chồng và 2 con bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. “Ông ấy bỏ mẹ con tôi ra đi 2 năm nay rồi, cũng do ảnh hưởng của chất độc da cam khiến ông ấy quanh năm ốm đau rồi mất. Hiện giờ 3 mẹ con tôi nương tựa vào nhau mà sống. Con lớn sinh năm 1976, đứa thứ 2 sinh năm 1982, đều bị nhiễm chất độc da cam rất nặng, không có khả năng tự chủ bản thân. Những lúc lên cơn, chúng đánh tôi rất đau, trên người tôi chưa bao giờ hết vết bầm, tím bởi con đánh. Những lúc như thế tôi thực sự uất nghẹn, nhưng rồi thương con, lại cố công chăm sóc để con cái mình vơi bớt phần nào nỗi đau thể xác”, bà Trần Thị Sửu, vợ nạn nhân da cam Nguyễn Văn Uổng tâm sự. 

 
Gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Khuyên ở thôn Kênh, xã Ninh Xá có 3 người con bị nhiễm chất độc da cam. Gần 10 năm lăn lộn khắp các chiến trường Nam, Trung bộ, niềm vui được trở về sau chiến tranh chưa trọn thì nỗi đau do di chứng chất độc da cam lại hoành hành khiến cuộc sống gia đình luôn trong cảnh khó khăn, túng quẫn và buồn chán. 3 đứa con, 2 trai, một gái lần lượt chào đời và có những biểu hiện không bình thường như những đứa trẻ khác. Ông đã cùng vợ ôm con chạy chữa khắp nơi những mong con cái khỏe mạnh, nhưng bệnh tật vẫn vô phương cứu chữa. Mãi sau này, ông mới biết con mình bị nhiễm chất độc da cam và không có phương thuốc nào chữa khỏi. 
 
Hoàn cảnh của thanh niên xung phong Nguyễn Thị Thực ở xóm 3, xã Mão Điền, người phụ nữ một thời kiên trung mở đường, góp công làm nên chiến thắng lịch sử năm 1975, giành lại độc lập dân tộc. Bà Thực 4 lần sinh, chỉ nuôi được 3 con, 2 đứa lại không khỏe mạnh bình thường như những đứa trẻ khác, đang được hưởng trợ cấp của Nhà nước. Còn có nỗi đau, sự mất mát nào đau hơn những nỗi đau như thế… 
 
Hiện toàn huyện Thuận Thành có 356 đối tượng bị nhiễm chất độc hóa học đang được hưởng trợ cấp của Nhà nước, trong đó, con của người bị nhiễm là 163 người. Những năm qua, huyện đã dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt đến những gia đình chính sách, người có công, trong đó có nạn nhân chất độc hóa học. Ngoài sự trợ cấp, ưu đãi hàng tháng của Nhà nước, hàng năm, vào những ngày lễ, Tết, ngày Vì nạn nhân da cam 10-8, ngày Thương binh, liệt sỹ 27-7, các cấp, các ngành tổ chức thăm, hỏi, tặng quà, trợ cấp khó khăn đột xuất cho các đối tượng có công, nhằm kịp thời động viên, khích lệ tinh thần, giúp các gia đình ổn định cuộc sống. Riêng đối với các nạn nhân da cam/dioxin, sự quan tâm, ưu đãi càng được chú trọng.
 
Từ năm 2010 đến nay, 16 ngôi nhà tình nghĩa trị giá gần 600 triệu đồng đã được trao tặng các gia đình nạn nhân da cam. Huyện còn thường xuyên rà soát những gia đình có hoàn cảnh khó khăn để có sự giúp đỡ, trợ cấp kịp thời. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn, nhiều tấm lòng hảo tâm trong xã hội cũng có sự quan tâm sâu sắc đến các gia đình nạn nhân, nhằm xoa dịu phần nào nỗi đau về thể xác cũng như tinh thần cho họ. 
 
Toàn huyện Thuận Thành hiện còn 7 gia đình nạn nhân thuộc diện hộ nghèo, sự quan tâm, sự sẻ chia vẫn rất cần đến các gia đình nạn nhân, giúp họ ổn định cuộc sống, ấm áp hơn với sự đồng cảm của toàn xã hội.
 
Bài, ảnh: Hoài Lan (Báo Bắc Ninh)

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*