Tháng Một 17, 2018 9:20 chiều

Có thêm bằng chứng cho thấy chất độc da cam gây ra ung thư

Một cộng trình nghiên cứu mới đây ở các cựu chiến binh Mỹ có tiếp xúc với chất độc da cam trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam cho thấy, những người này có nguy cơ có tình trạng máu dẫn đên bệnh ung thư cao gấp hai lần so với các cựu chiến binh không tiếp xúc với loại hóa chất nói trên.

image005

Ảnh minh họa.

Tình trạng máu nêu trên, gọi tắt là MGUS (Monoclonal Gammopathy of Undetermined Significance), là một tiền tố của đa u tủy, một loại ung thư máu..

Trong công trình nghiên cứu này, bác sĩ Ola Landgren thuộc Trung tâm Ung thư Memorial Sloan Kettering và các đồng nghiệp của ông đã tiến hành so sánh 479 người đã tham gia chiến dịch Ranch Hand rải chất độc da cam ở Việt Nam trong chiến tranh với 479 cựu chiến binh không tham gia chiến dịch này. Họ thấy rằng, 7% số người tham gia chiến dịch Hanch Hand có MGUS, trong khi chỉ có 3% những người không tham gia Ranch Hand có MGUS..

Trong bài báo đăng trên tờ trên Tạp chí JAMA Oncology của Hiệp hội Y khoa Mỹ, các nhà nghiên cứu trên nói rằng: “Phát hiện của chúng tôi về tỷ lệ những người tham gia Ranch Hand có MGUS cao hơn  đã hậu thuẫn cho lập luận có sự liên quan giữa việc phơi nhiễm chất độc da cam với bệnh đa u tủy”.

(Theo NBC News 3/9)

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*