Tháng Mười Hai 16, 6145 3:13 chiều

Đại hội lần thứ III Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

Trong 2 ngày 23-24/12/2013, tại Nhà khách La Thành, Ba Đình, Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã tiến hành Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ III, nhiệm kỳ 2013-2018, để kiểm điểm, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ của Hội trong nhiệm kỳ II (2008-2013), đề ra phương hướng thực hiện nhiệm vụ 5 năm tới.

Đại hội đã vinh dự được nhiều vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện một số bộ, ban, ngành, cơ quan, đoàn thể ở Trung ương và Hà Nội; đoàn đại biểu Hội Cựu chiến binh thương tật chất độc da cam Hàn Quốc đến dự.

Bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự của Hội đã tham gia Đoàn Chủ tịch Đại hội.

373 đại biểu đại diện cho trên 300.000 hội viên đến từ 59/63 tỉnh, thành của cả nước đã về dự Đại hội.
Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Trung ương hội khóa III gồm 101 ủy viên và Ban Kiểm tra Trung ương Hội gồm 7 thành viên. Tại phiên họp lần thứ nhất, Ban Chấp hành TW Hội khóa III, đã bầu Ban Thường vụ gồm 14 vị, bầu Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch Hội, bầu ông Nguyễn Thế Lực làm Phó Chủ tịch-Tổng thư ký Hội, bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng và ông Trần Ngọc Thổ làm Phó Chủ tịch Hội. Ban Kiểm tra Trung ương Hội đã bầu ông Quách Thành Vinh làm Trưởng Ban.

Đại hội đã suy tôn Bà Nguyễn Thị Bình tiếp tục là Chủ tịch danh dự của Hội.

Ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến dự và phát biểu với Đại hội.

image001
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Chúng ta bày tỏ sự trân trọng, chia sẻ đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin và người thân của họ, những người đã vượt lên hoàn cảnh vô cùng khó khăn để sống có ý nghĩa”. Ảnh: VGP/Minh Khôi

Phó Thủ tướng nhận định, chiến tranh ở Việt Nam đã qua đi gần 40 năm nhưng hậu quả tàn khốc của nó vẫn còn hiện hữu ở khắp mọi nơi trên đất nước, trong rất nhiều gia đình, điển hình là những gia đình có nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Phó Thủ tướng đánh giá VAVA đã có bước phát triển toàn diện về mọi mặt, góp phần quan trọng xoa dịu nỗi đau không gì bù đắp nổi của nạn nhân và gia đình họ. VAVA đã giữ vai trò nòng cốt trong việc đòi lại công lý cho các nạn nhân; làm thế giới hiểu rõ hơn về sự tàn khốc của chiến tranh, về chính nghĩa và sự hy sinh của dân tộc Việt Nam cho độc lập dân tộc và cho hòa bình của nhân loại.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến tất cả các nạn nhân chiến tranh, trong đó có nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Với điều kiện kinh tế, ngân sách còn hạn hẹp, chúng ta đã nỗ lực, cố gắng, với nhiều chính sách cũng như huy động nguồn lực xã hội góp phần giúp các nạn nhân chiến tranh, trong đó có nạn nhân chất độc da cam/dioxin, phần nào được an ủi, có thêm điều kiện vượt lên hoàn cảnh. Đây là công việc thường xuyên, lâu dài của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương”.

image002Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, nguyên Thường trực Bộ Chính trị Phạm Thế Duyệt, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên chụp ảnh lưu niệm với Ban Chấp hành Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam Khóa III

Phó Thủ tướng cho rằng các chủ trương chính sách cần tiếp tục điều chỉnh để tạo điều kiện cho các tổ chức chính trị – xã hội, các hội nghề nghiệp, các tổ chức xã hội hoạt động tốt hơn với mục tiêu kinh tế phát triển, an sinh xã hội bảo đảm, chính sách với người có công, với các nạn nhân của chiến tranh ngày càng được làm tốt hơn, công bằng hơn.

Phát biểu bế mạc Đại hội, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nhận xét, Đại hội đã làm việc nghiêm túc, khẩn trương với tinh thần dân chủ, đoàn kết, với ý thức trách nhiệm cao và đã hoàn thàh tốt đẹp toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ cần được các cấp hội chú trọng thực hiện trong nhiệm kỳ tới.

Sau đây là toàn văn Diễn văn Bế mạc Đại hội của Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh:

Kính thưa đồng chí Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ,
Kính thưa các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,
Kính thưa Đoàn Chủ tịch,
Thưa toàn thểĐại hội,Sau gần 2 ngày làm việc nghiêm túc, khẩn trương, trong không khí dân chủ, đoàn kết và với ý thức trách nhiệm cao, Đại hội lần thứ III Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã hoàn thành tốt đẹp toàn bộ nội dung chương trình đề ra.

Đại hội đã thảo luận sôi nổi, thẳng thắn, và nhất trí thông qua các văn kiện quan trọng đối với hoạt động và tổ chức của Hội. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành mới gồm những đồng chí đại diện cho trên 300.000 hội viên, có đủ năng lực gánh vác nhiệm vụ của Hội. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội, tôi xin cảm ơn các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, các bạn quốc tế đã đến dự Đại hội và hoan nghênh tinh thần làm việc tích cực của các đại biểu dự Đại hội. Tôi cũng xin cảm ơn các tổ chức, cá nhân đã gửi thư, gửi hoa đến chúc mừng Đại hội. Xin cảm ơn các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình đã đưa tin về quá trình tổ chức Đại hội. Xin cảm ơn Nhà khách La Thành và các bộ phận làm công tác bảo đảm cho Đại hội.

Thưa các đồng chí,
Trong gần 2 ngày Đại hội, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua. Kết quả hoạt động của Hội có thể được khai quát lại là: Đạt được mục tiêu đề ra, hoàn thành tốt cả hai nhiệm vụ chăm sóc, giúp đỡ và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam. Nhìn chung, sau một nhiệm kỳ, Hội đã có bước trưởng thành rõ rệt, khẳng định vị trí, vai trò của Hội, trở thành một tổ chức ngày càng có uy tín và hoạt động có hiệu quả.

Các đại biểu cũng đã bàn kỹ về phương hướng thực hiện nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới. Trong bối cảnh nền kinh tế-tài chính đất nước còn có nhiều khó khăn, hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ tới cũng sẽ có nhiều trở ngại. Tuy nhiên chúng ta vẫn có những thuận lợi cơ bản: Đó là sự quan tâm, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể quần chúng, các doanh nghiệp và toàn thể nhân dân, cùng bè bạn khắp 5 châu; đó là nhiệt tình, ý thức trách nhiệm của đội ngũ cán bộ các cấp hội. Với những thuận lợi cơ bản đó, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng Hội ta sẽ vượt qua khó khăn, trở ngại để tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Thưa các đồng chí,
Báo cáo của Ban Chấp hành đã nêu lên những nhiệm vụ cụ thể cần được các cấp hội chú trọng thực hiện. Tôi xin nhấn mạnh một số điểm:

1. Trước hết, chúng ta phải phối hợp với các bộ, ngành, đoàn thể, các địa phương tổ chức tốt việc thực hiện pháp lệnh, nghị định, Kế hoạch Hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học và các văn bản mới được ban hành liên quan đến các đối tượng bị nhiễm chất độc hoá học. Kịp thời phát hiện những vấn đề vướng mắc trong quá trình thực hiện các văn bản mới để đề xuất cách giải quyết.
Công tác chăm sóc, giúp đỡ nận nhân cần tập trung vào những vấn đề thiết yếu như: xây dựng các cơ sở nuôi dưỡng, phục hồi chức năng; hỗ trợ sản xuất, tìm việc làm, học tập, khám, chữa bệnh…Cố gắng hình thành các dự án chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương.
2. Tiếp tục tham gia tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện Thông báo Kết luận số 292, ngày 18/12/2009 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc trong toàn Hội Chỉ thị số 17-CT/TW của Bộ Chính trị ngày 28/8/2012 về tiếp tục đổi mới và tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các hội quần chúng.
Tiếp tục phát triển Hội. Chú trọng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động. Phấn đấu có tổ chức hội ở 100% số huyện và xã có đủ điều kiện và kết nạp thêm 200.000 hội viên. Phấn đấu có 20%-30% các cấp hội hoạt động tốt, có 60%-70% số hội hoạt động khá, không có hội hoạt động yếu kém.
– Thực hiện nghiêm chế độ quản lý và sử dụng Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin; không để xảy ra sai phạm nghiêm trọng. Sử dụng quỹ có hiệu quả. Phấn đấu đến cuối nhiệm kỳ cơ bản các tỉnh hội và 40%-50% số hội cấp huyện có Quỹ Nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Phấn đấu đạt tổng số tiền quyên góp được trong nhiệm kỳ tới là 600 – 700 tỷ đồng.
3. Chủ động và làm lực lượng chủ chốt trong cuộc đấu tranh đòi Chính phủ Mỹ phải tham gia tích cực hơn vào việc khắc phục hậu quả CĐDC ở Việt Nam. Phấn đấu hình thành một mạng lưới phối hợp đấu tranh rộng lớn hơn, có thể tạo thành sức ép lớn hơn buộc phía Mỹ phải tích cực hơn nữa giải quyết hậu quả chất độc da cam do họ gây ra.
4. Các mặt công tác của Hội, như: tuyên truyền – thi đua, khoa học, hoạt động đối ngoại…phải bám sát và phục vụ thiết thực các nhiệm vụ và mục tiêu nêu trên.

Thưa các đại biểu,
Tại Đại hội lần này, nhiều bác trong Ban Chấp hành Trung ương, Ban Thường vụ đã không ứng cử vào Ban Chấp hành Trung ương Hội khóa III, hoặc không tiếp tục giữ cương vị thường trực làm công tác Hội, tạo điều kiện để bổ sung lực lượng mới tiếp tục gánh vác lâu dài các công việc của Hội. Đại hội chân thành cảm ơn và đánh giá cao những cống hiến trong 10 năm qua của các bác, xin vinh danh và chúc các bác khoẻ mạnh, hạnh phúc, tiếp tục đóng góp tâm huyết, năng lực, kinh nghiệm của mình vào công việc của Hội.

Thưa các đại biểu,
Thành công của Đại hội lần thứ III của Hội tạo nên sức mạnh cổ vũ toàn Hội vượt qua mọi khó khăn, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Hội. Sau Đại hội, các tổ chức hội cần tổ chức nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết và các văn kiện Đại hội để triển khai thực hiện. Thay mặt cho Đoàn Chủ tịch, thay mặt Ban chấp hành Trung ương Hội Khóa III, tôi kêu gọi toàn Hội, từ trung ương đến các địa phương, phát huy cao độ tinh thần “Đoàn kết-Nghĩa tình- Trách nhiệm-Vì nạn nhân chất độc da cam” đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của các cấp hội, tạo ra sự chuyển biến tích cực và sâu sắc trong công tác chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân.
Với niềm tin ở nỗ lực và tiềm năng của toàn Hội, tôi xin tuyên bố bế mạc Đại hội lần thứ III Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Xin trân trọng cảm ơn !

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*