Tháng Mười Hai 17, 2674 3:13 chiều

Đại hội Thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” toàn quốc lần thứ III

Ngày 13/7, tại Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã tổ chức Đại hội Thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” toàn quốc lần thứ III. Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, tới dự.

nguyen-van-rinh

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đọc diễn văn khai mạc Đại hội.

Thay mặt lãnh đạo Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, ông Nguyễn Thế Lực, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký Hội đọc báo cáo tổng kết phong trào thi đua 5 năm qua (2011-2015). Theo báo cáo, đến tháng 12/2015, tổ chức hội đã được thành lập ở 61/63tỉnh, thành; 593/666 huyện, quận; 6.341/9.242 xã, phường có đủ điều kiện, với hơn 360.000 hội viên (so với năm 2011, đã phát triển hội thêm 3 tỉnh, 166 cấp huyện, 2.521 cấp xã, số hội viên gần gấp đôi). Qua 5 năm, toàn Hội vận động được hơn 911 tỷ đồng (gồm tiền mặt và hiện vật quy thành tiền) và hỗ trợ trực tiếp không qua quỹ hội từ năm 2004 – 2010 là 239 tỷ đồng. Riêng năm 2015, đạt hơn 260 tỷ đồng. Số tiền trên đã được quản lý chặt chẽ và dùng để hỗ trợ các nhu cầu cấp bách của nạn nhân, như: xây dựng 24 trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và 10 cơ sở xông hơi giải độc thuộc tỉnh, thành hội và Trung ương Hội; trợ cấp việc làm cho gần 500 nạn nhân; xây mới và sửa chữa (chủ yếu là xây mới) 1.582 nhà; cấp 3.337 suất học bổng; khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 78.000 lượt và tặng quà ngày lễ, tết, 10/8 cho nạn nhân.

Về phương hướng thi đua giai đoạn tới (2016-2020), báo cáo đề ra mục tiêu 100% huyện, quận; xã, phường đủ điều kiện có tổ chức hội. 100% cán bộ hội các cấp được bồi dưỡng nghiệp vụ công tác hội. Phấn đấu hằng năm, toàn Hội vận động đạt 200 tỷ đồng trở lên (gồm tiền mặt, hiện vật quy thành tiền và đầu tư trực tiếp). Đa dạng hóa các hình thức chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân, ưu tiên các hình thức mang tính bền vững. Đảm bảo công khai, dân chủ, công bằng, đúng đối tượng, hiệu quả trong giúp đỡ nạn nhân. Quản lý, sử dụng quỹ an toàn. Sử dụng hiệu quả các cơ sở nuôi dưỡng, xông hơi giải độc.

Đại hội đã nghe 16 cá nhân và đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua trình bày thành tích của mình.

truong-thi-mai

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, bà Trương Thị Mai bày tỏ sự trân trọng đối với những tấm gương tiêu biểu về ý chí và nghị lực không chấp nhận hoàn cảnh nghiệt ngã, vượt qua khó khăn, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống, hội nhập cộng đồng; đồng thời còn giúp đỡ được những người khác cùng cảnh ngộ, điều mà nhiều người khỏe mạnh bình thường, có cuộc sống tốt hơn cũng chưa làm được.

Bà Trương Thị Mai hoan nghênh tinh thần trách nhiệm của các cấp ủy đảng và chính quyền trong việc xây dựng và thực hiện chính sách đối với nạn nhân chất độc hóa học; hoan nghênh và cảm ơn các tổ chức, cá nhân ở trong và ngoài nước, bạn bè quốc tế đã và đang tiếp tục ủng hộ, giúp đỡ, sẻ chia cùng nạn nhân chất độc da cam Việt Nam. Bà đánh giá cao các cấp Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam “trong nhiều năm qua đã nêu cao vai trò, trách nhiệm, đoàn kết, nghĩa tình, tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ và chăm sóc nạn nhân chất độc da cam, nhất là sáng kiến tổ chức Đại hội thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam”.

Bà Trương Thị Mai đề nghị các ngành, các cấp tiếp tục phối hợp Hội Nạn nhân chất độc da cam triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, thực hiện một số vấn đề trọng tâm sau:

  • Tiếp tục nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài, các tổ chức quốc tế, nhân dân và các nước trên thế giới về thảm họa chất độc hoá học; qua đó đẩy mạnh hơn hoạt động giúp đỡ nạn nhân và ủng hộ cuộc đấu tranh công lý cho các nạn nhân.
  • Tiếp tục tuyên truyền và nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt và nạn nhân chất độc da cam. Vận động các tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế tiếp tục chăm lo, giúp đỡ để nạn nhân chất độc da cam có thêm điều kiện cải thiện sức khỏe, phục hồi chức năng; con em được học hành, có việc làm, vượt qua khó khăn, bệnh tật, ổn định cuộc sống. Đặc biệt, đưa chương trình chăm sóc, giúp đỡ người dân vùng phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin vào chương trình an sinh xã hội phù hợp với điều kiện từng địa phương, đơn vị.
  • Các bộ, ngành liên quan phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam khảo sát, đánh giá thực chất tình hình thực hiện chính sách, chế độ đối với nạn nhân chất độc da cam, trên cơ sở đó đề xuất sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện chính sách đối với người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và nạn nhân chất độc da cam, đảm bảo không để sót đối tượng nhưng cũng không để chính sách bị lợi dụng, trục lợi cá nhân. Tạo điều kiện để nạn nhân chất độc da cam, từng bước xoá bỏ rào cản, hòa nhập tốt hơn vào đời sống xã hội.
  • Xây dựng Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam các cấp vững mạnh, thực sự là chỗ dựa vững chắc, đại diện có hiệu quả cho quyền và lợi ích hợp pháp cho nạn nhân nhiễm chất độc dioxin/da cam.

huan-chuong-lao-dong

Các tập thể và cá nhân được Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam trao tặng Huân chương Lao động hạng 3 và Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, bà Trương Thị Mai đã trao 10 huân chương Lao động hạng 3 cho 9 tập thể và 1 cá nhân và trao 18 bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 8 tập thể và 10 cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc trong phong trào thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” 5 năm qua. Lãnh đạo Hội đã tặng bằng khen của Trung ương Hội cho 49 tập thể và 115 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua./.

Tags: 

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*