Tháng Mười Hai 17, 2644 3:13 chiều

Đến năm 2020 Hà Nội giải quyết cơ bản hậu quả chất độc hóa học trong chiến tranh

Đó là mục tiêu tổng quát trong kế hoạch hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin (CĐHH) giai đoạn 2016-2020 của UBND Thành phố Hà Nội được thể hiện trong Kế hoạch số136/KH-UBND ngày 14-7-2016.

Trong kế hoạch hành động, UBND Thành phố đề ra ba mục tiêu cụ thể là: 100% người tham gia kháng chiến và con đẻ bị nhiễm CĐHH được hưởng chính sách ưu đãi người có công; các hộ gia đình nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn được trợ cấp thường xuyên và được cấp thẻ bảo hiểm y tế; quản lý thai nghén cho 100% thai phụ của nạn nhân chất độc hóa học.

Để thực hiện được các mục tiêu trên, UBND thành phố ã đề ra 10 nhiệm vụ chủ yếu và phân công nhiệm vụ cụ thể cho Sở Lao động TB&XH, Sở Y tế, Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các quận, huyện, thị xã…thực hiện.

Cụ thể: Năm 2016, UBND thành phố xây dựng kế hoạch hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn Hà Nội; thực hiện việc tiếp nhận nuôi dưỡng đối tượng con nạn nhân chất độc da cam/dioxin vào nuôi dưỡng tại Trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân da cam/dioxin thành phố.

Năm 2017, UBND thành phố tiếp tục thực hiện kế hoạch hành động; áp dụng quy trình tẩy độc, điều trị tại trung tâm chăm sóc, nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân da cam/dioxin khi được Bộ Y tế cấp phép.

Năm 2018-2019, UBND thành phố tiếp tục thực hiện kế hoạch hành động; đề xuất cơ chế chính sách của nạn nhân CĐHH đối với trung ương; tổ chức thực hiện các cơ chế chính sách đối với nạn nhân, các chương trình mục tiêu, kế hoạch đề ra. Năm 2020, tổ chức tổng kết Kế hoạch hành động.

Ngày 20-7, nhân dịp kỉ niệm 69 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27-7-1947 – 27-7-2016), Sở Lao động Thương binh và xã hội Thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức khánh thành Trung tâm Chăm sóc nuôi dưỡng và Điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin thành phố Hà Nội tại thôn Muỗi, xã Yên Bài, huyện Ba Vì.

hanoi-moi
Ông Nguyễn Lương Đức cùng vợ vào thăm con nhân ngày Trung tâm khánh thành.

Ông Khuất Văn Thành, Giám đốc Sở Lao động Thương binh và xã hội Hà Nội cho biết: Hiện nay, toàn thành phố có hơn 50 nghìn người bị phơi nhiễm chất độc hóa học da cam/dioxin (CĐDC), trong đó có 17.847 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm CĐDC đang hưởng trợ cấp hằng tháng và được cấp thẻ BHYT, bao gồm 11.858 người là đối tượng trực tiếp và 5.989 người là đối tượng gián tiếp (con đẻ). Trong các giải pháp khắc phục hậu quả CĐDC trong chiến tranh, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố chủ trương xây dựng 1 đơn vị sự nghiệp công lập có chức năng nuôi dưỡng và thực hiện quy trình tẩy độc, thanh lọc cơ thể cho đối tượng CĐDC. Vì vậy, ngày 14-12-2015, Trung tâm Chăm sóc nuôi dưỡng và điều trị nạn nhân bị nhiễm CĐDC được thành lập trên cơ sở đổi tên, xác định lại chức năng nhiệm vụ của Trung tâm Giáo dục Lao động xã hội số VIII. Trung tâm có quy mô thực hiện chức năng nuôi dưỡng thường xuyên cho 150 nạn nhân CĐDC không thể phục vụ được, mỗi năm điều trị giải độc cơ thể cho 500 người nhiễm CĐDC.

Sau hơn 6 tháng chuẩn bị các điều kiện về nhân lực, cơ sở vật chất, chế độ chính sách, quy trình tiếp cận nuôi dưỡng… ngày 4-7-2016, Trung tâm đã chính thức tiếp nhận 53 đối tượng vào chăm sóc, nuôi dưỡng và phục hồi chức năng.

(Theo Hà Nội mới)

Tags: 

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*