Tháng Mười Hai 17, 3137 3:13 chiều

Giải golf từ thiện “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” nên được tổ chức thường niên

Ngày 6/5 vừa qua, cộng đồng người chơi golf Việt Nam đã chính thức ghi danh vào cuộc vận động từ thiện lớn với chủ đề “chung tay vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” tại giải golf từ thiện do Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) tổ chức lần đầu tiên tại sân golf Đầm Vạc (Vĩnh Phúc).

Đã có hơn 100 golfer tham gia thi đấu trong giải từ thiện lần này. Giải đấu được chia thành 4 bảng đồng loạt xuất phát (shotgun) lúc 11h30 thi đấu theo thể thức tính điểm System 36 (handicap ngày) để tìm ra các giải Nhất-Nhì-Ba tại mỗi bảng và cúp Best Gross cho người chơi hay nhất của giải.

Khi giải đấu đã thành công và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp tới các golf thủ và các nhà hảo tâm, chúng tôi đã có cuộc phóng vấn ông Tạ Anh Chiến, chủ tịch CLB Oob Golf – đơn vị đồng phối hợp với VAVA tổ chức giải đấu để hiểu thêm về ý nghĩa của giải golf từ thiện.

ảnh ông Tạ Anh Chiến

Ông Tạ Anh Chiến – Chủ tịch CLB OobGolf Việt Nam.

Phóng viên (PV): Là môt trong những đơn vị đồng tổ chức, ông đánh giá như thế nào về giải golf từ thiện vì nạn nhân da cam vừa qua?

Ông Tạ Anh Chiến: Vâng, nhìn ánh mắt của Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh – Chủ tịch VAVA là tôi hiểu ông ấy đã rất vui vì giải golf đã diễn ra thành công. Ý tưởng tìm kiếm thêm một kênh thông tin nhằm hướng sự quan tâm của cộng đồng, xã hội đối với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam thông qua một sự kiện golf là một ý tưởng rất sáng tạo, mang đậm tính nhân văn sâu sắc. Song trong bối cảnh xã hội hiện nay môn thể thao golf là môn rất “kén” người chơi, hơn nữa đây lại là môn thể thao nhạy cảm mang tính “xa xỉ”, vì vậy đã làm dấy lên sự e ngại của ban tổ chức về khả năng tham gia của các golfer là khá thấp, đặc biệt do điều kiện tài chính cùng với tính quảng bá và giải thưởng hạn chế càng làm cho chúng tôi băn khoăn, suy tính. Chính vì thế, khi giải golf diễn ra, với thời tiết nắng nóng nhưng vẫn có hơn 100 golfer tham dự thì đây là một điều đáng ngạc nhiên. Chất lượng giải cũng rất cao khi các giải kỹ thuật và các golfer đoạt giải có điểm số khá tốt (giải Best Gross với 77 gậy)

PV: Ông có thể cho biết mục tiêu của giải đấu đạt được ở mức nào, đặc biệt là góc độ ủng hộ về mặt vật chất?

Ông Tạ Anh Chiến: Tôi cho rằng việc phải thu được bao nhiêu tiền ủng hộ không có trong sự kỳ vọng lớn của ban tổ chức, mặc dù số tiền đã quyên góp được lên đến hàng nghìn USD. Điều quan trọng nhất, giải đấu muốn chia sẻ thông tin với cộng động người chơi golf về một thảm hoạ da cam vẫn còn tồn tại dai dẳng mặc dù chiến tranh đã lùi xa vài chục năm. Với lợi thế của truyền thông sức lan toả sau giải đấu sẽ còn in dấu ở nhiều nơi, đó mới là thông điệp mà VAVA hướng tới. Hệ luỵ của chất độc da cam còn kéo dài hàng thập niên, con đường đi tìm và đấu tranh đòi công lý cho các nạn nhân da cam còn nhiều gian nan. Việc kêu gọi sự hỗ trợ, ủng hộ không chỉ đơn thuần nằm trong một giải golf.

PV: Là người theo sát giải đấu, theo ông những bất cập gì cần điều chỉnh để các giải tiếp theo được tốt hơn ?

Ông Tạ Anh Chiến: Ngay cả đơn vị tổ chức chuyên nghiệp đôi khi cũng khó tránh khỏi những thiếu sót, vì một giải golf cần rất nhiều nhân lực, bởi có quá nhiều việc phải làm cùng một lúc gây ra nhiều khó khăn. VAVA mới tổ chức giải golf lần đầu vì vậy sự hạn chế trong khâu tổ chức là điều dễ hiểu. Tôi tin với giải golf lần này ban tổ chức đã rút ra được nhiều kinh nghiệm để có thể tổ chức tốt các giải golf thường niên ủng hộ nạn nhân da cam Việt Nam.

PV: Theo ông, ảnh hưởng từ các hoạt động từ thiện có ý nghĩa như thế nào tới sự phát triển của môn thể thao Golf?

Ông Tạ Anh Chiến: Theo tôi cần nhân rộng các mô hình giải golf từ thiện theo chủ đề cụ thể nhằm hướng đến sự tập trung của người tham gia vào một thời điểm thích hợp thì tính hiệu quả sẽ cao .Ví dụ ở giải golf này chúng ta có thêm thông tin về nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cũng như biết đến vụ kiện rất lớn của bà Trần Tố Nga (Việt kiều Pháp) sẽ đưa 26 công ty hoá chất của Mỹ phải ra hầu toà vào tháng 6 này tại Pháp để đòi công lý cho các nạn nhân da cam Việt Nam.

Cũng thông qua các giải golf từ thiện sẽ tăng cường sự hiểu biết của xã hội về môn thể thao golf. Nó không phải chỉ là môn thể thao xa xỉ mà nó đang rất hướng tới cộng đồng, xã hội, bởi thực ra golfer cũng chính là các doanh nhân, những nhà hảo tâm… sẵn sàng ủng hộ khi có cơ hội hợp lý.

Thiết nghĩ, chúng ta hãy tạo ra nhiều cơ hội để được xích lại gần nhau hơn, có như thế ta mới lắng nghe được tiếng nói của con tim.

PV: Xin cảm ơn ông về buổi nói chuyện thú vị này!

Quang Linh (thực hiện)

Tags: 

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*