Hậu Giang chăm lo tốt cho nạn nhân chất độc da cam

Hậu Giang chăm lo tốt cho nạn nhân chất độc da cam

Hậu Giang chăm lo tốt cho nạn nhân chất độc da cam

09:42 - 28/02/2018

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng những hậu quả của nó vẫn hằn sâu và nhức nhối. Trong đó, nỗi đau da cam hàng ngày vẫn hành hạ và giày vò nhiều gia đình từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhân chuyến công tác tại Hậu Giang, phóng viên Báo Hậu Giang có cuộc trao đổi với thiếu tướng Trần Ngọc Thổ

Hội nghị BCHTW Hội Nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam
Thu hồi chế độ của 37 trường hợp nhiễm chất độc da cam “giả“
Đại hội đại biểu Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Phú Thọ lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang Thăm Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt nam
Phát biểu của Chủ tịch VAVA tại Chương trình Vinh danh những tấm lòng nhân hậu vì nạn nhân chất độc da cam

Trước tiên xin ông cho biết, thời gian qua, các hoạt động chăm lo nạn nhân CĐDC/dioxin trên cả nước được thực hiện như thế nào, thưa ông ?

- Trong 10 năm qua, công tác chăm sóc, giúp đỡ và bảo vệ quyền lợi của nạn nhân CĐDC luôn được Trung ương Hội Nạn nhân CĐDC/Dioxin Việt Nam và hội nạn nhân CĐDC ở các tỉnh, thành phố xem là đạo lý và trách nhiệm. Ngoài thực hiện đúng, đủ các chế độ chính sách, các cấp hội đã vận động tiền mặt và hiện vật được 1.400 tỉ đồng để chăm lo, hỗ trợ cho các nạn nhân CĐDC. Từ số tiền vận động được đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở, vốn sản xuất; trợ cấp học bổng, tìm việc làm, khám chữa bệnh, xây dựng các cơ sở nuôi dưỡng, phục hồi chức năng và dạy nghề cho nạn nhân. Đến nay, đã có 25 tỉnh và 1 huyện triển khai xây dựng cơ sở bán trú nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho nạn nhân CĐDC. Cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân CĐDC Việt Nam đã và đang được triển khai tích cực.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác chăm lo nạn nhân CĐDC còn những hạn chế, khó khăn nào thưa ông ?

- Trong quá trình thực hiện công tác chăm lo nạn nhân bị nhiễm CĐDC, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều tổ chức, cá nhân, bởi đây là việc làm mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Tuy nhiên, công tác vận động vẫn chưa đáp ứng theo nhu cầu, bởi số lượng đối tượng được giúp đỡ, thụ hưởng còn ít so với khó khăn mà họ gặp phải. Vẫn còn nhiều nạn nhân sống trong hoàn cảnh khó khăn, sống dựa vào sự chăm lo của chính quyền địa phương hoặc sự cưu mang của những tấm lòng hảo tâm, mạnh thường quân.

Với riêng Hậu Giang, ông có đánh giá như thế nào trong thực hiện chế độ cũng như công tác chăm lo đối với nạn nhân CĐDC ?

- Dù điều kiện kinh tế - xã hội tỉnh Hậu Giang vẫn còn khó khăn, nhưng địa phương đã thực hiện tốt việc chăm lo cho các nạn nhân da cam. Trong nhiệm kỳ 2012-2017, các cấp hội trên địa bàn tỉnh đã vận động và tiếp nhận trên 40,7 tỉ đồng. Từ đó, đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 82 căn nhà tình thương, hỗ trợ vốn cho 62 hộ nuôi heo, trợ cấp khó khăn đột xuất cho 59 lượt gia đình, trao tặng 165 xe lăn, 29 xe lắc cho các nạn nhân bị ảnh hưởng CĐDC. Bên cạnh đó, địa phương còn thực hiện việc chăm lo cho người khuyết tật, trẻ em mồ côi. Đây là việc làm ý nghĩa, thể hiện sự chăm lo của các cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội với những đối tượng yếu thế trong cuộc sống.

Để thực hiện tốt hơn công tác chăm lo nạn nhân CĐDC trong thời gian tới, cả nước nói chung và Hậu Giang nói riêng cần thực hiện những nhiệm vụ nào, thưa ông ?

- Cả nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền ở cơ sở góp phần giúp các tầng lớp nhân dân hiểu đầy đủ hơn về hậu quả của chất độc hóa học do Quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh tại Việt Nam. Đồng thời, tiếp tục đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân CĐDC. Song song đó, xây dựng trung tâm nuôi dưỡng bán trú, để chăm sóc và điều trị bệnh cho nạn nhân CĐDC, mở các trường dạy học cho con em nạn nhân không có điều kiện đến trường. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách, cũng như vận động các nguồn lực, để chăm lo hỗ trợ cho các nạn nhân da cam, bởi chăm lo cho nạn nhân da cam không phải là trách nhiệm của riêng ai, mà cần sự chung tay góp sức của cộng đồng, xã hội...

Xin cảm ơn ông !

BÍCH CHÂU thực hiện

 

(Báo Hậu Giang 27/9/2017)

 

Ca khúc Lời ru – giải Nhất viết về Nạn nhân da cam

#
#
#