Hội Nạn nhân chất độc da cam/đioxin tỉnh Tiền Giang hết lòng vì nạn nhân da cam

Hội Nạn nhân chất độc da cam/đioxin tỉnh Tiền Giang hết lòng vì nạn nhân da cam

09:38 - 28/02/2018

Trước sự khó khăn của những mảnh đời kém may mắn do ảnh hưởng của chất độc da cam để lại, năm 2005, Hội Nạn nhân chất độc da cam/đioxin tỉnh Tiền Giang được thành lập, đã kịp thời làm chỗ dựa tinh thần vững chắc cho những số phận kém may mắn, giúp họ vượt qua mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống.

Đại hội đại biểu Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Phú Thọ lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022
Phát biểu của Chủ tịch VAVA tại Chương trình Vinh danh những tấm lòng nhân hậu vì nạn nhân chất độc da cam
Phú Thọ: Hỗ trợ hơn 17.000 người nhiễm và nghi phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin
Đại hội Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Đồng Nai
Bình Thuận đồng hành cùng nạn nhân chất độc da cam

Dù khó khăn về nguồn nhân lực, kinh phí hoạt động, nhưng các thành viên của các cấp Hội không ngừng phấn đấu và hoàn thành các nhiệm vụ, kế hoạch được giao. Từng bước cùng địa phương khảo sát, lập danh sách quản lý hàng ngàn nạn nhân trong tỉnh. Chính những trái tim yêu nghề, cùng sớt chia nỗi đau da cam, Hội đã không ngừng lớn mạnh và đáp ứng cơ bản những yêu cầu đề ra trước mắt. Đến nay, Hội có bộ máy hoạt động hoàn chỉnh, phủ kín các huyện, thành, thị, xã, phường, ấp, khu phố. Bước đầu khảo sát, Hội đã lập danh sách quản lý hơn 10.000 nạn nhân.

Với nhiệm vụ trọng tâm là công tác vận động tài trợ, kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp cùng tổ chức các đoàn đi thăm, tặng quà cho nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam nhân các ngày lễ kỷ niệm, Tết... để cùng chung tay chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân cả về vật chất lẫn tinh thần. Ngoài ra, Hội còn tổ chức các hoạt động như: trao học bổng; khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, xây dựng và sửa chữa nhà cho nạn nhân...

Bên cạnh việc hỗ trợ bằng tiền mặt, nhiều tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước thông qua Hội Nạn nhân chất độc da cam/đioxin tỉnh hỗ trợ hay cho vay nguồn vốn không tính lãi suất để gia đình nạn nhân da cam có điều kiện phát triển kinh tế từ chăn nuôi hay buôn bán, tăng thêm thu nhập, góp phần chăm lo cho nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam được tốt hơn. Trong đó, phải kể đến Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam bị nhiễm chất độc đioxin của Hội Việt Kiều Pháp đã hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân bằng nhiều hình thức khác nhau, góp phần cùng nạn nhân và gia đình nạn nhân có điều kiện vươn lên ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Từ số vốn ban đầu được hỗ trợ, nhiều hộ gia đình được giúp đỡ đã mua bò giống hay dê giống. Nhờ chăm chỉ làm ăn, biết cách chăm sóc, bò, dê sinh sản tốt, hứa hẹn nhiều thắng lợi cho gia đình các nạn nhân, có thêm nguồn vốn để chăm sóc các con, có nguồn vốn tích lũy, cho con được tiếp tục cắp sách đến trường, vượt qua mặc cảm của số phận, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Bên cạnh đó, Hội Nạn nhân chất độc da cam/đioxin tỉnh không ngừng phấn đấu kiện toàn bộ máy và tiếp tục vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đóng góp kinh phí để hỗ trợ những nạn nhân có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

Hoạt động với phương châm "Đoàn kết - nghĩa tình - trách nhiệm vì nạn nhân chất độc da cam" cùng với sự nỗ lực không ngừng của từng cán bộ, hội viên, nơi đây đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy, xứng đáng làm chỗ dựa tinh thần cho những số phận kém may mắn. Ông Lê Quốc Bảo, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/đioxin tỉnh Tiền Giang cho biết: "Xác định việc chăm lo cho nạn nhân da cam là nhiệm vụ cần thiết, đặt lên hàng đầu, chúng tôi sẽ tiếp tục kêu gọi các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh ủng hộ cho nạn nhân da cam về vật chất và tinh thần; đồng thời tiếp tục rà soát, lập danh sách những nạn nhân chưa được hưởng chế độ, đảm bảo quyền lợi cho nạn nhân. Dù số tiền trợ cấp hàng tháng hay tặng quà nhân các dịp lễ, Tết... tuy không lớn, nhưng đã phần nào xoa dịu nỗi đau đối với những số phận kém may mắn này".

(Cồng TTĐT tỉnh Tiền Giang 27/9/2017)

Ca khúc Lời ru – giải Nhất viết về Nạn nhân da cam

#
#
#