Kiểm tra thực hiện Chỉ thị 43 ở Thanh Hóa

Kiểm tra thực hiện Chỉ thị 43 ở Thanh Hóa

Kiểm tra thực hiện Chỉ thị 43 ở Thanh Hóa

08:40 - 22/06/2018

Chiều 20/6, Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Thanh Hóa về  tình hình thực hiện Chỉ thị số 43, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa XI), về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác g

Hội nghị BCHTW Hội Nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam
Khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin tại các ‘điểm nóng’
Đại hội đại biểu Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Phú Thọ lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022
Viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.
Khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin tại các ‘điểm nóng’

Chiều 20/6, Đoàn công tác Trung ương do đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương làm Trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Thanh Hóa về  tình hình thực hiện Chỉ thị số 43, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (Khóa XI), về "Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam".  Tiếp và làm việc với đoàn, về phía tỉnh Thanh Hóa có các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban dân vận Tỉnh ủy; Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đoàn thể và các đơn vị liên quan.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Thanh Hóa có 113.000 lượt bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến, cán bộ dân, chính, Đảng tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong vùng bị Mỹ sử dụng chất độc da cam/dioxin. Trong đó, có 22.855 người bị hậu quả chất độc hóa học. Thanh Hóa xếp thứ 2 trên cả nước về số lượng nạn nhân chất độc da cam/dioxin.

Sau 3 năm thực hiện Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng, nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân; vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền về công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam được nâng lên; tạo sự thống nhất cao về nhận thức, trách nhiệm và hành động trong việc thực hiện các chế độ, chính sách đối với người tham gia kháng và con, cháu của người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Từ khi thực hiện Chỉ thị số 43 đến nay, ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa đã rà soát, giải quyết cho 2.237 trường hợp người tham gia kháng chiến và con đẻ của họ bị nhiễm chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam được hưởng chế độ ưu đãi hàng tháng. Hiện nay , tỉnh đang chi trả trợ cấp ưu đãi  hàng tháng cho 14.572 trường hợp bị hậu quả chất độc hóa học.

Tại buổi làm việc, các đại biểu của Thanh Hóa đã nêu lên một số khó khăn, bất cập trong công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; đề xuất với Đoàn công tác Trung ương một số giải pháp cụ thể nhằm tiếp tục thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 43.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương, ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 43. Đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng thực hiện Chỉ thị 43 bằng việc cụ thể hóa những giải pháp phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh; rà soát, không để bỏ sót những người có công; tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp giữa các đoàn thể, các ngành, hỗ trợ Hội nạn nhân chất độc da cam các cấp hoạt động hiệu quả, chất lượng hơn, đồng thời tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của tỉnh để tổng hợp, báo cáo với Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Hùng, Phó trưởng Ban Dân vận Trung ương, ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả tỉnh Thanh Hóa đã đạt được trong thực hiện Chỉ thị số 43.

Đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hóa khẳng định: chăm lo cho đối tượng người có công vừa là truyền thống đạo lý, vừa là tình cảm, trách nhiệm mà đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa luôn quan tâm. Trước khi Ban Bí thư có Chỉ thị số 43, tỉnh cũng đã chủ động thực hiện công tác giải quyết chế độ chính sách cho người có công nói chung, nạn nhân chất độc da cam/dioxin nói riêng. Từ khi có Chỉ thị số 43, nhận thức, trách nhiệm của các cấp uỷ, chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh về vấn đề này càng được nâng lên, có nhiều chuyển biến tốt hơn và đạt được những kết quả thiết thực.

Tuy nhiên, do Thanh Hóa là tỉnh lớn, đối tượng chính sách nhiều, nguồn lực của tỉnh có hạn nên việc thực hiện Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng còn có những khó khăn, hạn chế. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị Trung ương quan tâm, bổ sung nguồn lực để tỉnh thực hiện tốt hơn công tác giải quyết chế độ chính sách cho người có công và nạn nhân chất độc da cam đioxin. Đồng chí cũng yêu cầu Ban Dân vận Tỉnh ủy tiếp thu các ý kiến, kiến nghị, để tổng hợp, tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy hoàn chỉnh báo cáo sơ kết 3 năm và ban hành các văn bản chỉ đạo để thực hiện Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng tốt hơn trong thời gian tới.

Trước đó, đoàn công tác của TW cũng đã đã kiểm tra thực tế tình hình thực hiện Chỉ thị số 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam tại huyện Thiệu Hóa.

(Theo Báo Thanh Hóa)

 

Ca khúc Lời ru – giải Nhất viết về Nạn nhân da cam

#
#
#