Kiểu “làm từ thiện” kỳ lạ của một công ty

Kiểu “làm từ thiện” kỳ lạ của một công ty

14:22 - 05/01/2018

 Hỗ trợ từ thiện bằng giấy chứng nhận cổ phần, do Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty ký.

Ngày 11/9, bà Huỳnh Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bạc Liêu, đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan bảo vệ pháp luật địa phương về hành vi mờ ám của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát tr

Cần nghiêm trị đối tượng làm hồ sơ giả hưởng chế độ chất độc da cam
Quảng Nam: Nhiều người bị phơi nhiễm chất độc hóa học chưa được hưởng chế độ chính sách
Chứng nhận y khoa cho các đối tượng nhiễm chất độc da cam/dioxin: Cần sớm gỡ vướng
Thiếu tiêu chí, khó làm chính sách
580 trường hợp hưởng sai chế độ nạn nhân chất độc da cam

 Hỗ trợ từ thiện bằng giấy chứng nhận cổ phần, do Chủ tịch Hội đồng quản trị của công ty ký.

Ngày 11/9, bà Huỳnh Thanh Hoa, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bạc Liêu, đã gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan bảo vệ pháp luật địa phương về hành vi mờ ám của Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển Hiển Vinh (gọi tắt là Công ty Hiển Vinh, trụ sở tại số 68 đường Phan Đình Phùng, phường Xương Huân, TP.Nha Trang, Khánh Hòa), do ông Cao Văn Xứng, SN 1945, làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

 

Hội nạn nhân chất độc da cam kêu cứu

Ngày 21/6/2013, Hội Nạn nhân chất độc da cam có công văn gởi lãnh đạo Ban từ thiện khối liên doanh các công ty. Theo công văn trên, trong thời gian qua, hội đã tuyên truyền, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn. Hiện tỉnh Bạc Liêu có hơn 10.000 người bị phơi nhiễm chất độc hóa học; trong đó có khoảng 3.000 người bị nhiễm chất độc da cam hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hội tổ chức chương trình “Xoa dịu nỗi đau da cam” và đề nghị hỗ trợ 10 căn nhà cho hộ gia đình nạn nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền 500 triệu đồng.

Văn bản trên được triển khai và bà Hoa nhận được điện thoại của ông Cao Văn Xứng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hiển Vinh, tận TP.Nha Trang. Qua điện thoại, ông Xứng cho biết: “Công ty tôi đa ngành nghề nhưng mục tiêu chính của Hội đồng quản trị là tham gia công tác từ thiện. Tôi đã xem công văn của Hội và xúc động trước hoàn cảnh khó khăn của nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu. Vì thế, chúng tôi quyết định hỗ trợ hội số tiền trên để xây dựng 10 căn nhà cho gia đình các nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn”. Công ty sắp giao dịch trên sàn chứng khoán. Vì vậy, thay vì được nhận bằng tiền mặt, Hội sẽ nhận được giấy tham gia chứng nhận đầu tư và được xem là cổ đông của Công ty tương đương với số tiền chúng tôi tài trợ”. Ngày 26/7/2013, ông Xứng cấp giấy chứng nhận cho Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Bạc Liêu sở hữu cổ phần của Công ty Hiển Vinh với giá trị góp vốn là 500 triệu đồng, tương đương với 50.000 cổ phần.

Với sự hướng dẫn của ông Xứng, bà Hoa viết đơn xin gia nhập thành viên của Công ty Hiển Vinh với mong muốn: “Nếu được là thành viên chính thức của công ty, chúng tôi xin chấp hành nghiêm chỉnh điều lệ, quy chế, quy định của công ty và tham gia các hoạt động từ thiện của công ty đúng pháp luật”. Khi bàn giao giấy chứng nhận cổ phần, ông Xứng nói: “Tháng 10/2013, Công ty Hiển Vinh niêm yết lên sàn giao dịch chứng khoán. Hội có thể bán một phần hoặc bán toàn bộ để hoạt động công tác từ thiện. Nếu thành viên khác mua lại cổ phần thì thành viên đó được thụ hưởng và được chia cổ tức trong vòng 50 năm”.

Ngày 9/8/2013, Công ty Hiển Vinh có quyết định thành lập đoàn công tác Ban từ thiện và Ban thẩm định dự án. Theo đó, ông Hứa Văn Minh làm trưởng đoàn cùng 13 thành viên có nhiệm vụ: “Kiểm tra tình hình thực tế và tính khả thi của các dự án trên lãnh thổ Việt Nam mang tính từ thiện – xã hội đã có đơn xin tài trợ, hỗ trợ”. Ngày hôm sau, ông Xứng ký hợp đồng thỏa thuận và tài trợ với bà Hoa số tiền 500 triệu đồng bằng giấy chứng nhận sở hữu cổ phần. Khi dự án xây dựng 10 căn nhà được triển khai thì Công ty Hiển Vinh sẽ xuất phiếu ủy nhiệm chi và thu lại giấy chứng nhận sở hữu cổ phần từ ngày 25-10-2013.

Bà Hoa cho biết, ngày 9/9/2013, ông Xứng ký giấy giới thiệu cho đoàn từ thiện gồm 7 người đến làm việc với các cơ quan ban ngành tỉnh Bạc Liêu, để kiểm tra xác minh các đối tượng được hỗ trợ. “Theo giao ước, đoàn bàn giao hồ sơ, khảo sát dự án. Tuy nhiên đoàn không xác minh mà làm việc qua loa, có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tôi đã có văn bản đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng xác minh biểu hiện bất thường của Công ty Hiển Vinh” – bà Hoa nói.

Hộ nghèo cũng thành nạn nhân

Theo giấy chứng nhận cổ phần, Công ty Hiển Vinh được Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận kinh doanh ngày 18/9/2007, với vốn điều lệ gần 6.500 tỷ đồng. Và điều thật bất ngờ, nhiều hộ nghèo ở tỉnh Bạc Liêu cũng trở thành “con cờ” của Công ty Hiển Vinh. Sau khi tìm đến nhà bà Hồng Thị Cúc (ngụ ấp Cái Tràm, xã Long Thạnh, huyện Vĩnh Lợi, Bạc Liêu), bà Phan Thị Đơn, Phó tổng giám đốc Công ty Hiển Vinh, đã ký phiếu bàn giao giấy chứng nhận cổ phần hỗ trợ bà Cúc 1 tỷ đồng. Là người nông dân một nắng hai sương và thuộc hộ nghèo của địa phương, bà Cúc không ngờ mình bỗng chốc trở thành tỷ phú.

Trao đổi với chúng tôi, bà Cúc nói: “Đại diện của công ty nói hỗ trợ cho gia đình tôi một tỷ đồng nhưng khi nào niêm yết sàn chứng khoán mới bán ra được. Tôi đâu biết gì nhưng thấy hỗ trợ thì nhận đại, đâu mất mát gì”. Hiện không ít người dân nghèo “trở thành tỷ phú ngang hông” của Công ty Hiển Vinh. Theo cơ quan chức năng, giấy chứng nhận sở hữu cổ phần của Công ty Hiển Vinh không có giá trị. Thực chất công ty này hoạt động như thế nào? Chủ tịch Hội đồng quản trị Cao Văn Xứng là ai? Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin với bạn đọc trong các số báo sau.

Thiện Thảo (Báo Công an TP Hồ Chí Minh 14/9)

Ca khúc Lời ru – giải Nhất viết về Nạn nhân da cam

#
#
#