Tháng Mười Hai 17, 2165 3:13 chiều

Lãnh đạo Nhà nước tiếp đoàn đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Quảng Nam

Chiều 7/6, tại Trụ sở Chính phủ, đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ đã tiếp đoàn đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Quảng Nam đang có chuyến thăm Thủ đô Hà Nội.

cp

Tham dự buổi tiếp có Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và các ban, ngành liên quan.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình bày tỏ vui mừng được gặp gỡ đoàn đại biểu nạn nhân chất độc da cam tỉnh Quảng Nam về thăm Thủ đô Hà Nội, đồng thời thăm hỏi ân cần và chia sẻ sâu sắc với các nạn nhân chất độc da cam của tỉnh Quảng Nam về nỗi đau do hậu quả chất độc hoá học của quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

C11A8434

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình chụp ảnh cùng đoàn đại biểu Hội nạn nhân chất độc da cam tỉnh Quảng Nam. Ảnh: VGP/Lê Sơn

Phó Thủ tướng biểu dương những kết quả đạt được của Hội Nạn nhân chất độc da cam tỉnh Quảng Nam thời gian qua trong việc quan tâm, chăm lo cho các nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn. Khẳng định việc giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam là nhiệm vụ cấp bách, lâu dài của cả hệ thống chính trị và mọi người dân, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Quảng Nam tiếp tục quan tâm hơn nữa về vật chất, tinh thần đến gia đình các nạn nhân chất độc da cam để họ vượt qua khó khăn, có điều kiện sống tốt hơn.

Cảm ơn Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã dành thời gian tiếp, ông Nguyễn Anh Cả, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Nam cho biết sẽ tiếp tục làm tốt công tác chăm lo cho các nạn nhân, nắm vững tình hình, chủ động tham mưu đề xuất chính quyền địa phương những vấn đề liên quan đến chế độ, chính sách, sự quan tâm của xã hội cho nạn nhân chất độc da cam trên địa bàn.

Chiều 7/6, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đã tiếp Đoàn.

Phó chủ tịch QH phát biểu tại cuộc tiếp (2)

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ tiếp đón các đại biểu. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Nói chuyện với Đoàn, Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ nói, các nỗ lực hoạt động của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Quảng Nam trong thời gian qua là là những việc làm thiết thực thực hiện truyền thống đền ơn đáp nghĩa và tinh thần trách nhiệm đối với người có công, người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin.

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định Đảng, Nhà nước, Quốc hội đánh giá cao và luôn ghi nhớ công ơn, hy sinh, đóng góp to lớn, quý báu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Nam đối với cách mạng; trong đó có người có công với cách mạng và người bị nhiễm chất độc da cam.

Phó Chủ tịch Quốc hội nêu rõ trong những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến chính sách đối với người có công nói chung, trong đó có chính sách đối với người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiến hành giám sát chuyên đề việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công; sửa đổi Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, trong đó có nhiều chế độ, chính sách đối với người có công, người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin đã được sửa đổi hoặc bổ sung mới.

Thời gian tới, Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các bộ, ban, ngành Trung ương tiếp tục quan tâm triển khai đồng bộ, có hiệu quả các chính sách pháp luật đối với người có công và người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin; rà soát lại các quy định về thủ tục, sự thống nhất trong các văn bản hướng dẫn để người có công nói chung và người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin nói riêng sớm được hưởng những chính sách của Đảng và Nhà nước.

Cấp ủy đảng, chính quyền các cấp trong tỉnh Quảng Nam cần tiếp tục quan tâm hơn nữa đối với công tác đền ơn đáp nghĩa, đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia chăm sóc người có công với cách mạng, chăm lo người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin thông qua các hoạt động thăm hỏi, hỗ trợ cuộc sống để bảo đảm các gia đình chính sách và người có công có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Nam cần có nhiều hoạt động tích cực hơn nữa để cùng với chính quyền địa phương chung tay, góp sức, xoa dịu nỗi đau, giúp các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin có cuộc sống ngày càng tốt hơn.

Phó Chủ tịch Quốc hội mong muốn người có công với cách mạng và người bị nhiễm chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Nam tiếp tục nêu gương sáng, nỗ lực vượt lên hoàn cảnh để con cháu học tập và noi theo, góp phần tham gia xây dựng quê hương.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tỉnh Quảng Nam có 35.000 người bị phơi nhiễm chất độc hóa học do quân đội Hoa Kỳ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Trong đó, có 15.000 người hoạt động kháng chiến, 15.000 người là người dân sống trong vùng bị phun rải, 5.000 người là con đẻ của người hoạt động kháng chiến.

Từ ngày thành lập đến nay, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Quảng Nam đã triển khai toàn diện các mặt công tác và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Hơn 11 năm qua, Hội đã vận động được hơn 30 tỷ đồng để giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn với các hoạt động như làm nhà, hỗ trợ vốn sản xuất, chữa bệnh hiểm nghèo, thăm và tặng quà cho các nạn nhân vào các dịp lễ, Tết, nuôi dưỡng và phục hồi chức năng cho các cháu nhỏ. Những kết quả đó đã phần nào xoa dịu nỗi đau da cam cho các nạn nhân và gia đình, giúp họ nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

(Báo ĐT Chính phủ và TTXVN)

Tags: , ,

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*