Lượng dioxin ở sân bay Biên Hòa cần xử lý gấp 3 lần ở Đà Nẵng

Lượng dioxin ở sân bay Biên Hòa cần xử lý gấp 3 lần ở Đà Nẵng

14:37 - 05/01/2018

Ngày 10-3, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo công bố kết quả đánh giá bổ sung thực trạng ô nhiễm đi-ô-xin tại sân bay Biên Hòa (Đồng Nai), nơi từng là căn cứ chính phục vụ chiến dịch phun rải chất độc hóa học của Mỹ.

Điều trị giải độc cho người bị phơi nhiễm chất dioxin
Xử lý dioxin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng: Còn nhiều việc phải làm
Chất độc da cam liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt
Nghiên cứu ảnh hưởng dioxin đối với trẻ sơ sinh
Đề xuất giải pháp giải quyết dị tật liên quan dioxin

Ngày 10-3, tại Hà Nội, đã diễn ra hội thảo công bố kết quả đánh giá bổ sung thực trạng ô nhiễm đi-ô-xin tại sân bay Biên Hòa (Đồng Nai), nơi từng là căn cứ chính phục vụ chiến dịch phun rải chất độc hóa học của Mỹ.

Ông Lê Kế Sơn, Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo 33, Phó Tổng cục trưởng, Tổng Cục môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, năm 2006 đã chôn lấp được khoảng 94.000 m3 đất và trầm tích nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hòa. Đến nay sân bay này còn 240.000 m3 đất và trầm tích nhiễm dioxin cần được xử lý.

Con số này gấp 3 lần khối lượng dioxin phải xử lý ở sân bay Đà Nẵng (70.000 m3), gấp hơn 30 lần sân bay Phù Cát (7.500 m3).
Về công nghệ xử lý dioxin, ông Sơn cho biết hiện chưa có quyết định lựa chọn công nghệ nào. “Nếu có nguồn chi phí lớn thì chúng ta sẽ chọn công nghệ tốt nhất”, ông Sơn nói.

“Ở Đà Nẵng dự kiến ban đầu của Mỹ là 34 triệu USD, nhưng sau này chi phí lên 84 triệu USD. Trong khi lượng dioxin ở Biên Hòa gấp 3 lần Đà Nẵng, nên số tiền đề xử lý dự kiến sẽ rất lớn”, ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, nếu ngăn chặn tạm thời thì có thể thực hiện xây tường bao quanh, làm các đập ngăn nước, giảm tốc dòng nước từ sân bay Biên Hòa ra sông Đồng Nai, hạn chế được sự lan tỏa theo dòng nước chảy.

image001
Khu vực phát hiện nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hòa. Ảnh: K. Sơn.

Tại sân bay Biên Hòa, quân đội Mỹ đã lưu giữ hơn 98.000 thùng phuy loại chứa 205 lít chất da cam, 45.000 thùng chất trắng, 16.000 thùng chất xanh. Khoảng thời gian từ tháng 12/1969 đến 3/1970, tại sân bay đã có ít nhất 4 sự cố gây chảy tràn 25.000 lít chất da cam và 2.500 lít chất trắng.

Theo đánh giá mới nhất do dự án “Xử lý đioxin tại các điểm nóng ô nhiễm nặng tại Việt Nam” thực hiện trong năm 2013 ở bên ngoài về phía tây sân bay và các hồ trong sân bay Biên Hòa đã phát hiện thêm một số điểm ô nhiễm dioxin mới. Cụ thể trong 28 hồ khảo sát có 16 hồ nồng độ dioxin vượt ngưỡng cho phép, mẫu cao nhất vượt đến hơn 8.000ppt, đặc biệt với các hồ mới đào hoặc hồ ở vị trí cao hơn trong sân bay cũng bị phát hiện ô nhiễm. Bên cạnh đó, nhóm dự án còn phát thêm một số mẫu đất vượt ngưỡng dioxin cho phép.

Trước thực trạng trên, các chuyên gia khuyến nghị các cơ quan chức năng cần thông báo cho mọi người dừng ngay các hoạt động nuôi thả cá, gia cầm, thủy cầm ở các hồ ô nhiễm dioxin; khu vực bên ngoài phía tây sân bay theo kênh thoát nước, mặc dù nồng độ không cao, nhưng cần khuyến khích người dân sử dụng nước máy.

(Tin tổng hợp)

Ca khúc Lời ru – giải Nhất viết về Nạn nhân da cam

#
#
#