Tháng Mười Hai 16, 6199 3:13 chiều

Mít – tinh kỷ niệm 10 năm Ngày Truyền thống Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam

Trong không khí tưng bừng của Đại hội Đại biểu toàn quốc của Hội lần thứ III và đón Chủ tịch nước đến thăm Hội, tối 23/12/2013, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã long trọng tổ chức mít – tinh kỷ niệm 10 năm Ngày Truyền thống của Hội (10/01/2004-10/01/2014).

Tới dự mít-tinh, có nhiều đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo, Đảng, Nhà nước; đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể; đại diện sứ quán một số nước ở Hà nội và trên 500 hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Trong diễn văn đọc tại mít-tinh, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã nêu lại những chặng đường từ lúc vận động thành lập Hội cho đến nay, nhấn mạnh những nỗ lực của toàn Hội vượt qua muôn vàn khó khăn, trở ngại để thực hiện mục tiêu trở thành một tổ chức đại diện và bảo vệ quyền lợi cho nạn nhân chất độc da cam, chăm sóc giúp đỡ họ và đấu tranh đòi công lý cho họ. Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh khẳng định, 10 năm qua Hội Nạn nhân chất đọc da cam/dioxin Việt Nam đã lớn mạnh không ngừng, hoạt động ngày càng có hiệu quả, trở thành một tổ chức tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân trong hoạt động chăm sóc, giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nạn nhân chất độc da cam và đấu tranh đòi công lý cho họ. Thay mặt trên 300.000 hội viên của Hội, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh cảm ơn Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cấp ủy và chính quyền các cấp, các đoàn thể, các doanh nghiệp, các nhân sĩ, những người có hảo tâm, bạn bè khắp 5 châu đã quan tâm, tạo điều kiện cho Hội hoạt động, phát triển, giúp Hội hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Phát biểu tại mít-tinh, Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quôc Việt Nam đã biểu dương và cảm ơn cán bộ, hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã tự nguyện gánh vác một phần nghĩa vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những người có công với Tổ quốc, những người đang chịu đựng nỗi đau dai dẳng của chiến tranh. Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao cống hiến của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và khẳng định, trong hoàn cảnh kinh tế đất nước còn có nhiều khó khăn, Đảng, Nhà nước và nhân dân luôn quan tâm, chăm lo đến đời sống của nạn nhân chất độc da cam; Mặt trận Tổ quốc Việt Nam luôn ủng hộ các hoạt động của Hội Nạn nhân chất độc da cam và sẽ tiếp tục cùng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chát độc da cam.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế tiếp tục cuộc đồng hành nhân ái, vì hòa bình và công lý, cùng chung tay góp sức xoa dịu nỗi đau da cam của hơn 3 triệu nạn nhân Việt Nam và kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ và các công ty hóa chất của Hoa Kỳ nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm và thể hiện bằng hành động cụ thể trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh hóa học ở Việt Nam.

1483157_624551407580490_2059329982_n

Sau đây là toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiên Nhân:

(Nhà khách La Thành, 19h30 ngày 23/12/2013)

Kính thưa đồng chí Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, Chủ tịch danh dự Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam,
Kính thưa đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam,
Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội
Kính thưa các vị đại sứ, các vị khách quốc tế,
Thưa các đồng chí, các cựu chiến binh, các vị khách quý và các bạn,
Hôm nay, nhân 10 năm Ngày truyền thống Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chúng tôi nhiệt liệt chúc mừng Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam nhân sự kiện quan trọng này.
Ngày hôm qua, 22/12/2013, nhân dân, chiến sĩ, cựu chiến binh cả nước đã trân trọng tổ chức kỷ niệm 69 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Nhân dịp này, thay mặt cho 90 triệu đồng bào cả nước, tôi xin gửi tới các đồng chí cựu chiến binh đang có mặt trong hội trường này lời cám ơn chân thành và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam được thành lập với mục đích giúp đỡ, bảo vệ quyền lợi cho những nạn nhân chất độc da cam, góp phần khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và đại diện cho các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trong quan hệ với các cơ quan, tổ chức quốc tế trong nước và nước ngoài.
Mười năm qua, Hội đã có những phát triển vượt bậc: Hội có 59 tỉnh hội, thành hội; 551 hội cấp huyện và 5.872 hội cấp xã trong cả nước, tạo ra một mạng lưới rộng khắp, vững chắc từ Trung ương đến cơ sở. Số lượng hội viên tăng hơn 2 lần trong nhiệm kỳ 2 này với tổng số là 314.730 hội viên. Bên cạnh ngân sách Nhà nước hỗ trợ cho Hội hoạt động trong nhiệm kỳ 2008-2013 là 143,5 tỷ đồng, Hội đã tích cực vận động được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước ủng hộ 646 tỷ đồng, bằng 4,5 lần phần Nhà nước hỗ trợ và tăng 21 lần so với nhiệm kỳ 2004 -2008.
Hội đã chủ động đề xuất với lãnh đạo Đảng, Nhà nước về việc khắc phục hậu quả chiến tranh hóa học do Mỹ gây ra; phối hợp với các cơ quan chức năng nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung chế độ, chính sách và tư vấn, phản biện, giám định chính sách đối với nạn nhân da cam, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các nạn nhân. Trên cơ sở kiến nghị của Hội và ý kiến của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế, Văn phòng Chính phủ, ngày 1 tháng 6 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 651/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục cơ bản hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đến năm 2015 và định hướng đến 2020.
Hội đã tích cực làm nòng cốt vận động các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, tạo ra một phong trào xã hội chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Hoạt động của Hội đã góp phần thực thi chính sách đối với người có công của Đảng, Nhà nước, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thúc đẩy các hoạt động ủng hộ “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” do Ủ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.
Hội cũng đóng vai trò là lực lượng chính trong vụ kiện các công ty hóa chất của Hoa Kỳ đã sản xuất và cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, gây được chú ý của dư luận trong nước và quốc tế, góp phần tạo sức ép buộc Chính phủ Hoa Kỳ phải nhìn nhận trách nhiệm tham gia khắc phục hậu quả cuộc chiến tranh hóa học do họ gây ra. Hội đã đóng góp đáng kể trong hoạt động đối ngoại nhân dân, nhằm đoàn kết, tập hợp lực lượng, đấu tranh ngăn chặn việc sản xuất và sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, bảo vệ hòa bình, bảo vệ môi trường sống của con người.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, tôi đánh giá cao, chân thành cảm ơn những đóng góp của Hội và chúc mừng những thành tích của Hội; nhiệt liệt biểu dương đội ngũ cán bộ, hội viên, hội viên danh dự, cộng tác viên, tình nguyện viên, nhất là cán bộ cơ sở – những người luôn gắn bó tâm huyết đầy nghĩa tình, trách nhiệm với nạn nhân chất độc da cam.
Chúng ta đặc biệt biểu dương những tấm gương vượt khó vươn lên của nạn nhân chất độc da cam/dioxin; đồng thời, cảm thông và chia sẻ nỗi khổ đau của các nạn nhân và gia đình nạn nhân.
Chúng ta hoan nghênh các tổ chức và cá nhân, các nhà hảo tâm, các nhà hoạt động ngoại giao, các nhà hoạt động xã hội, các nhà khoa học, các luật sư, các phóng viên báo chí trong, ngoài nước và các bạn quốc tế đã đồng hành với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trong cuộc đấu tranh đòi công lý, ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân da cam cả về vật chất và tinh thần.
Việc giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ gây ra trong chiến tranh ở Việt Nam là vấn đề vừa lâu dài ,vừa quan trọng và cấp bách. Chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam là lương tâm và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước, của chính quyền các cấp, các ngành và của toàn xã hội. Vì vậy, các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể nhân dân cần tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và động viên toàn dân thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng này.
Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cần được xây dựng, củng cố ngày càng vững mạnh hơn nữa, không ngừng nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động, có nhiều hình thức, biện pháp vận động các nguồn lực xã hội để chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân và kiên trì cuộc đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam.
Nhân dịp này, tôi kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ và các công ty hóa chất của Hoa Kỳ nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm và thể hiện bằng hành động cụ thể trong việc giải quyết hậu quả chiến tranh hóa học ở Việt Nam.
Tôi kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế tiếp tục cuộc đồng hành nhân ái, vì hòa bình và công lý, cùng chung tay góp sức xoa dịu nỗi đau da cam của hơn 3 triệu nạn nhân Việt Nam.
Chỉ còn 8 ngày nữa chúng ta bước vào năm mới 2014, năm của 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, của 70 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam. Xin chúc các quý vị đại biểu, các vị khách quốc tế, các cựu chiến binh, các đồng chí và các bạn một năm 2014, một mùa xuân Giáp Ngọ dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công.
Xin trân trọng cám ơn!

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*