Tháng Mười Hai 17, 2258 3:13 chiều

Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam lần đầu tới đối thoại của Liên Hợp Quốc

Lần đầu tiên nạn nhân chất độc da cam của Việt Nam đã có mặt tại một phiên họp của Liên Hợp Quốc chiều 14/6 (sáng 15/6 giờ Hà Nội).

lhq

Đại sứ Nguyễn Phương Nga chào mừng Lê Minh Châu tới Liên Hợp Quốc. Ảnh: Thanh Tuấn

Nạn nhân Lê Minh Châu, người có mặt trong bộ phim tài liệu được đề cử giải Oscar “Chau, beyond the lines”, đã có mặt tại Hội nghị của các bên tham gia Công ước về Quyền của người khuyết tật tại Liên Hợp Quốc diễn ra từ ngày 14-16/6.

“Những người khuyết tật không hề khiếm khuyết”, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, nói khi giới thiệu về Châu, người đồng thời là hoạ sĩ tài năng và được đạo diễn Courtney Marsh thể hiện trong bộ phim tài liệu.

“Châu là nạn nhân chất độc da cam nhưng anh có thể đạt được giấc mơ trở thành nghệ sĩ bằng cách vẽ bằng miệng”, Đại sứ nói.

Đại sứ Nga gọi những người khuyết tật dám thực hiện giấc mơ của mình là “nguồn cảm hứng và hy vọng cho tất cả chúng ta”.

Với việc xuất hiện của Lê Minh Châu, lần đầu tiên một nạn nhân chất độc da cam Việt Nam – di sản ảnh hưởng của chiến tranh hiện vẫn ảnh hưởng tới hàng triệu người dân Việt Nam – xuất hiện tại diễn đàn đa phương quan trọng bậc nhất.

Cùng trong khuôn khổ của Hội nghị, bộ phim của “Chau, beyond the lines” cũng sẽ được trình chiếu tại Liên Hợp Quốc với sự hỗ trợ của phái đoàn Việt Nam cùng phái đoàn Mỹ tại Liên Hợp Quốc và tổ chức War Legacies Project.

chau

Đại sứ Nguyễn Phương Nga gọi những người khuyết tật dám thực hiện giấc mơ của mình là “nguồn cảm hứng và hy vọng cho tất cả chúng ta”. Ảnh: Thanh Tuấn

Hội trường nhiệt liệt vỗ tay lớn sau lời giới thiệu của Đại sứ Nga về Lê Minh Châu.

Lê Minh Châu, sinh năm 1991, từng là trẻ sinh sống tại làng Hoà Bình của bệnh viện Từ Dũ. Đạo diễn Courtney Marsh trong quá trình 8 năm trời từ 2007-2014 đã ghi lại thời gian từ lúc Lê Minh Châu còn bé tại làng Hoà Bình cho đến khi trưởng thành với nghề vẽ của mình.

Theo: Tri thức Trực tuyến

Tags: , ,

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*