Người dân cần bình tĩnh trước thông tin mẫu máu nhiễm đi-ô-xin

Người dân cần bình tĩnh trước thông tin mẫu máu nhiễm đi-ô-xin

14:48 - 05/01/2018

Những ngày qua, thông tin toàn bộ mẫu máu của 62 người dân tại Ðà Nẵng được chọn ngẫu nhiên khảo sát nồng độ đi-ô-xin đều nhiễm chất độc này dành được sự quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên, qua trao đổi với một số chuyên gia thì người dân cần bình tĩnh đồng thời chủ động dự phòng được nguy cơ phơi nhiễm với đi-

Điều trị giải độc cho người bị phơi nhiễm chất dioxin
Lượng dioxin ở sân bay Biên Hòa cần xử lý gấp 3 lần ở Đà Nẵng
Xử lý dioxin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng: Còn nhiều việc phải làm
Chất độc da cam liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt
Nghiên cứu ảnh hưởng dioxin đối với trẻ sơ sinh

Những ngày qua, thông tin toàn bộ mẫu máu của 62 người dân tại Ðà Nẵng được chọn ngẫu nhiên khảo sát nồng độ đi-ô-xin đều nhiễm chất độc này dành được sự quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên, qua trao đổi với một số chuyên gia thì người dân cần bình tĩnh đồng thời chủ động dự phòng được nguy cơ phơi nhiễm với đi-ô-xin qua thực phẩm.

 

Bên cạnh đó, chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chức năng cần phối hợp để tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu đúng về nguy cơ, thực hành các biện pháp dự phòng phơi nhiễm để tránh tâm lý hoang mang của người dân.

Theo thạc sĩ Trần Thị Tuyết Hạnh, cán bộ Chương trình giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm đi-ô-xin qua thực phẩm thuộc Hội Y tế công cộng (YTCC) Việt Nam thì những người dân sống ở các nước phát triển như Mỹ, Ô-xtrây-li-a, Anh, v.v. hay người dân sống ở các tỉnh, thành phố khác ở Việt Nam cũng có một hàm lượng nhất định đi-ô-xin trong máu. 
 
Do đi-ô-xin được thải vào môi trường từ các nguồn công nghiệp, đốt rác ở nhiệt độ thấp, sử dụng thuốc trừ sâu, diệt cỏ, v.v. Và người dân bị phơi nhiễm với đi-ô-xin qua ăn uống thực phẩm ô nhiễm, hít thở không khí ô nhiễm và một tỷ lệ rất nhỏ bị ngấm qua da nếu da bị trầy xước. Người dân đang sống tại khu vực điểm nóng hàng chục năm nay có nguy cơ nhiễm đi-ô-xin trong cơ thể với liều lượng có thể khác nhau, tùy theo các hành vi nguy cơ. 
 
Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người nhiễm đi-ô-xin thì đều bị ung thư hay sinh con dị tật hay các biểu hiện lâm sàng khác. Bị ung thư hay các bệnh khác phụ thuộc rất nhiều yếu tố, trong đó phơi nhiễm với đi-ô-xin ở mức cao là một trong những yếu tố quan trọng làm tăng nguy cơ bị ung thư chứ không phải là yếu tố quyết định chắc chắn 100% rằng một người sẽ bị ung thư. 
 
Theo các nhà khoa học, đối với người dân thì khoảng 90 đến 95% đi-ô-xin từ môi trường vào trong cơ thể con người là do ăn uống thực phẩm nhiễm đi-ô-xin, còn các đường khác như hít thở và ngấm qua da thường chiếm một tỷ lệ nhỏ chỉ năm đến 10%. 
 
Từ năm 2009, Hội YTCC Việt Nam đã phối hợp Hội YTCC, các cơ quan chức năng tại Ðà Nẵng và Biên Hòa (Ðồng Nai) thực hiện tuyên truyền tới từng hộ gia đình ở sáu phường chung quanh hai điểm nóng đi-ô-xin là Sân bay Ðà Nẵng và Sân bay Biên Hòa các biện pháp dự phòng phơi nhiễm đi-ô-xin qua thực phẩm.
 
Qua đó, người dân nắm được các biện pháp quan trọng như giảm thiểu tiêu thụ các thực phẩm nguy cơ cao không rõ nguồn gốc (cá, tôm, cua, ốc nước ngọt đánh bắt tại các hồ ô nhiễm đi-ô-xin, gia súc, gia cầm chăn thả theo hình thức truyền thống, bí ngô, ngó sen trồng ở khu vực trong và chung quanh sân bay…). 
 
Theo kết quả nghiên cứu của Hội thực hiện tháng 9-2011 cho thấy 96% người dân được hỏi sẵn sàng từ bỏ sử dụng một số loại thực phẩm ưa thích nếu bị nhiễm bẩn đi-ô-xin.
 
Hiện nay, nỗ lực tẩy độc xử lý môi trường ô nhiễm đi-ô-xin tại sân bay Ðà Nẵng, Biên Hòa và Phù Cát đang được tiến hành. Tuy nhiên, cần phải nắm rõ rằng nỗ lực tẩy độc hiện chỉ tập trung xử lý đất, bùn ô nhiễm đi-ô-xin ở bên trong sân bay, trong khi kết quả của một số nghiên cứu gần đây cho thấy nồng độ đi-ô-xin ở trong đất, bùn ở khu vực chung quanh bên ngoài sân bay hiện vẫn vượt tiêu chuẩn của nhiều nước trên thế giới dành cho đất nông nghiệp hàng chục, thậm chí hàng trăm lần. 
 
Người dân sống tại các khu vực điểm nóng gần sân bay Ðà Nẵng, Biên Hòa và các điểm nóng khác vẫn cần được tuyên truyền đầy đủ về nguy cơ phơi nhiễm đi-ô-xin trong môi trường và thực phẩm để có thể chủ động phòng tránh  phơi nhiễm đi-ô-xin cho bản thân và gia đình. 
 
Trong vòng hai năm tới, Hội YTCC Việt Nam dự kiến thực hiện nghiên cứu"Ðánh giá nguy cơ sức khỏe phơi nhiễm đi-ô-xin và tính bền vững của chương trình can thiệp YTCC tại các điểm nóng đi-ô-xin Ðà Nẵng và Biên Hòa sau ba và năm năm can thiệp". 
 
Một trong những mục tiêu quan trọng của nghiên cứu này là đưa ra các khuyến nghị cho chính quyền địa phương, các bên liên quan và người dân để giảm nguy cơ phơi nhiễm đi-ô-xin và cung cấp các bằng chứng khoa học cho việc quản lý nguy cơ đi-ô-xin tại các điểm nóng khác một cách bền vững. 
 
MINH HOÀNG (Báo Nhân dân)

Ca khúc Lời ru – giải Nhất viết về Nạn nhân da cam

#
#
#