Người Singapore nặng lòng với nạn nhân da cam Đà Nẵng

Người Singapore nặng lòng với nạn nhân da cam Đà Nẵng

15:27 - 05/01/2018

Chuyện về một doanh nhân Singapore đến Tp.Đà Nẵng để gặp gỡ và hỗ trợ nạn nhân da cam 36.000 đô la Mỹ mỗi năm khiến nhiều người cảm động.

Viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.
Tặng quà nạn nhân chất độc da cam Thái Nguyên
Bàn giao 2 ngôi nhà do gia đình cố GS Võ Quý hỗ trợ
Đại sứ quán Australia tặng quà nạn nhân chất độc da cam Đà Nẵng
Lãnh đạo Bệnh viện Quân y 103 trao quà cho nạn nhân da cam

Chuyện về một doanh nhân Singapore đến Tp.Đà Nẵng để gặp gỡ và hỗ trợ nạn nhân da cam 36.000 đô la Mỹ mỗi năm khiến nhiều người cảm động.

Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua nhưng hậu quả của chất độc da cam/dioxin không hề vơi đi trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Tại Tp.Đà Nẵng, hàng ngàn nạn nhân chất đốc da cam phải sống trong nỗi đau về thể xác lẫn tinh thần. Thật may mắn, đằng sau nỗi đau bất hạnh đó còn có những tấm lòng nhân ái sẵn sàng chia sẻ, động viên. Hàng năm chuyện về một doanh nhân người Singapore đến Tp.Đà Nẵng để gặp gỡ và hỗ trợ nạn nhân da cam 36.000 đô la Mỹ mỗi năm khiến nhiều người cảm động.

york

Ông Võ Công Trí, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng tặng hoa cho ông Harold Chan Soo York nhân Quốc khánh Singapore.

Dịp kỉ niệm Quốc khánh Singapore (9/8), ngày mà cả đất nước Singapore chào mừng sự kiện 50 năm kể từ khi hòn đảo này trở thành quốc gia độc lập. Vậy mà ông Harold Chan Soo York, doanh nhân Singapore đã hoãn chuyến máy bay về nước, ở lại Tp.Đà Nẵng để chia sẻ niềm vui với nạn nhân chất độc da cam trong “Ngày hội yêu thương”. Từ nhiều năm trước, sau một lần tình cờ ông đọc thông tin trên mạng, đồng cảm với nỗi đau của những nạn nhân chất độc da cam ở thành phố Đà Nẵng. Ông quyết định tìm đến thành phố miền Trung này để gặp gỡ, sẻ chia với những nạn nhân chất độc da cam.

Ông Harold Chan Soo York chia sẻ: “Chất độc da cam gây ra nỗi đau cho hàng ngàn người dân Đà Nẵng nên tôi muốn được chia sẻ với họ bằng việc làm cụ thể. Tôi nhận thấy ở đây, mọi người đều rất quan tâm đến nạn nhân da cam. Tp.Đà Nẵng theo tôi được biết cũng là một trong những địa phương gánh chịu hậu quả của chất độc hóa học. Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở đây làm việc cũng hết sức trách nhiệm nên tôi sẵn sàng hỗ trợ.”

Tp.Đà Nẵng có 5.000 nạn nhân chất độc da cam/dioxin, trong đó hơn 1.400 trẻ em. Cuộc sống của phần lớn gia đình các nạn nhân đều khó khăn, sống ở vùng nông thôn. Đến thăm con tại Trung tâm Nuôi dưỡng, dạy nghề cho nạn nhân da cam Tp.Đà Nẵng trong “Ngày hội yêu thương”, chị Trần Thị Tuyết ở thôn Lệ Sơn Nam, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, Tp.Đà Nẵng không giấu được niềm vui và xúc động. Càng cảm động hơn khi bà được nhìn thấy doanh nhân người Singapore gầy guộc tặng quà cho những nạn nhân chất độc da cam tại đây.

Bà Tuyết cảm thấy như chính mình được san sẻ tình cảm: “Tôi có đứa con được giao lưu cùng các cháu ở Hội nạn nhân chất độc da cam, cơ sở 3 ở Hòa Nhơn, nghe nói có ông người Singapore sang giúp đỡ các cháu. Đó là tình cảm của người nước ngoài dành cho con mình, tôi rất cảm ơn.”

Đến nay, ông Harold Chan Soo York, doanh nhân Singapore đã hỗ trợ Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Đà Nẵng 36.000 đôla Mỹ và hỗ trợ tiền xây dựng nhà cho gia đình các nạn nhân. Ngoài ra, ông còn cam kết hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng máy chụp X-Quang trị giá 33 tỷ đồng giúp đỡ nạn nhân da cam, người nghèo đang điều trị tại bệnh viện.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Tp.Đà Nẵng cho biết: “Từ nguồn hỗ trợ của ông Harold Chan Soo York, doanh nhân Singapore, chúng tôi đưa các em nạn nhân chất độc da cam khuyết tật để phục hồi chức năng tại trung tâm, các em bại liệt nằm một chỗ. Thứ hai nữa là ông cũng hỗ trợ cho công trình vườn rau tại trung tâm, góp phần cùng chúng tôi giảm bớt khó khăn để chúng tôi chăm sóc nạn nhân da cam.”

Bằng nguồn vận động hỗ trợ từ các doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước, đến nay, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Đà Nẵng đã xây dựng được Trung tâm xông hơi, giải độc và phục hồi chức năng, chăm sóc, giúp đỡ cho hàng ngàn nạn nhân da cam tại cộng đồng và gần 200 nạn nhân đang sinh hoạt tại 3 cơ sở trên địa bàn. Đã có 55 hội viên người nước ngoài tham gia vào Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Tp.Đà Nẵng.

Trong “Ngày hội yêu thương” nhân ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, ông Harold Chan Soo York, doanh nhân Singapore như vui hơn khi nhận những bó hoa tươi thắm như là sự tri ân của nạn nhân chất độc da cam thành phố Đà Nẵng dành cho ông.

Hoài Nam, Tuyết Lê – VOV Miền Trung

Ca khúc Lời ru – giải Nhất viết về Nạn nhân da cam

#
#
#