Những hội viên nạn nhân chất độc da cam sử dụng vốn vay có hiệu quả

Những hội viên nạn nhân chất độc da cam sử dụng vốn vay có hiệu quả

15:49 - 05/01/2018

Gia đình các ông Nguyễn Hồng Vinh, ở xóm Hội Tiến và ông Ngô Văn Hùng ở xóm Lạc Nhiêu, xã Bộc Nhiêu, huyện Định Hóa, đều là hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam đã sử dụng vốn vay có hiệu quả cao.

 

 

Nối vòng tay nhân ái
Cuộc đời kỳ diệu của chàng trai ‘trẻ’ mãi không già
Người làm thơ vượt lên số phận
Nỗ lực vượt khó của nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Đông Cương
Chuyện đời như cổ tích của cô giáo nhiễm chất độc da cam

Gia đình các ông Nguyễn Hồng Vinh, ở xóm Hội Tiến và ông Ngô Văn Hùng ở xóm Lạc Nhiêu, xã Bộc Nhiêu, huyện Định Hóa, đều là hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam đã sử dụng vốn vay có hiệu quả cao.

 

image001

Ao cá của gia đình ông Nguyễn Hồng Vinh, xóm Hội Tiến xã Bộc Nhiêu mỗi năm thu lãi hơn 10 triệu đồng.

Ông Lưu Viết Tam, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/ dioxin xã Bộc Nhiêu dẫn chúng tôi vào thăm mô hình phát triển kinh tế của 2 gia đình trên, qua tìm hiểu chúng tôi được biết gia đình ông Nguyễn Hồng Vinh có hoàn cảnh rất khó khăn, năm 2006 vợ ông phải đi mổ thận nên tiền của gia đình không còn. Sau đó, cũng năm 2006 gia đình ông được vay 5 triệu đồng, ông đã đầu tư nuôi lợn nái và lợn thịt. Ban đầu ông nuôi 2 con lợn nái, khi chúng đẻ con, ông vỗ béo thành lợn thịt. Năm đầu tiên ông bán lợn thịt thu được hơn 9 triệu đồng. Cứ như vậy ông lại đầu tư tiếp, nên trong chuồng của gia đinh ông lúc nào cũng có trên 20 con lợn. Từ việc nuôi lợn có lãi, ông đã hoàn lại được vốn vay cho Hội để quay vòng cho hộ khác vay. Hiện nay ông đang nuôi 22 con lợn thịt và 2 con lợn nái, đồng thời tiếp tục đầu tư xây dựng 3 ao nuôi cá, mỗi năm ông thu hoạch cá cũng được hơn 10 triệu đồng.

Ông Vinh cho biết: Tôi xây được ngôi nhà ở khang trang, mua sắm được tiện nghi trong gia đình đầy đủ cũng là do từ đồng vốn vay để phát triển sản xuất mà ra. Thấy việc chăn nuôi có hiệu quả, tôi tiếp tục hỗ trợ các hộ khác về giống, vốn để cùng phát triển kinh tế.

Còn gia đình ông Ngô Văn Hùng ở xóm Lạc Nhiêu cũng được vay 5 triệu đồng, thấy ở xóm ông ở có nhiều đồi núi, cỏ cây phát triển nhiều nên ông đã đầu tư chăn nuôi dê. Ông đi đến các xã trong vùng để mua dê giống về nuôi. Hiện nay đàn dê của ông có 13 con dê giống đang phát triển tốt.

Nói về phát triển kinh tế trong các hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam, ông Lý Văn Dũng Bí thư Đảng ủy xã Bộc Nhiêu cho biết: Hội viên Hội Nạn nhân chất độc da cam nhiều người gặp khó khăn về kinh tế do bệnh tật, song  các đồng chí đã có nhiều cố gắng khắc phục khó khăn phát triển kinh tế gia đinh như ông Vinh và ông Hùng. Trong Hội còn có ông Hà Văn Bình ở xóm Minh Tiến cũng được vay 5 triệu đồng mua bò về nuôi, vừa rồi ông bán 2 con bò con được hơn 21 triệu đồng. Hiện nay ông vẫn còn 4 con bò trong đó có 2 con bò mẹ và 2 con bê con. Chúng tôi sẽ nhân mô hình này ra toàn xã để học tập.

Trong điều kiện khó khăn về kinh tế hiện nay, nhiều gia đình hội viên nạn nhân chất độc da cam đã vay vốn luân chuyển từ Quỹ hỗ trợ nạn nhân chất độc da cam để phát triển kinh tế. Đây là việc làm có hiệu quả trong việc xóa đói giảm nghèo ở nông thôn cần được hỗ trợ để tiếp tục phát triển, nhân rộng.

Lưu Sỹ Mùi ( thainguyen.gov.vn)

Ca khúc Lời ru – giải Nhất viết về Nạn nhân da cam

#
#
#