Những việc còn gây phiền hà cho nhân dân. Chờ đến bao giờ?

Những việc còn gây phiền hà cho nhân dân. Chờ đến bao giờ?

14:23 - 05/01/2018

Chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng luôn được Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta đặc biệt quan tâm. Cả nước hiện có 8,8 triệu người có công với cách mạng hưởng chế độ ưu đãi, hơn 1,3 triệu người có công với cách mạng được hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng.

Cần nghiêm trị đối tượng làm hồ sơ giả hưởng chế độ chất độc da cam
Quảng Nam: Nhiều người bị phơi nhiễm chất độc hóa học chưa được hưởng chế độ chính sách
Chứng nhận y khoa cho các đối tượng nhiễm chất độc da cam/dioxin: Cần sớm gỡ vướng
Thiếu tiêu chí, khó làm chính sách
580 trường hợp hưởng sai chế độ nạn nhân chất độc da cam

Chế độ, chính sách ưu đãi đối với người có công với cách mạng luôn được Ðảng, Nhà nước và nhân dân ta đặc biệt quan tâm. Cả nước hiện có 8,8 triệu người có công với cách mạng hưởng chế độ ưu đãi, hơn 1,3 triệu người có công với cách mạng được hưởng chế độ trợ cấp hằng tháng.

 

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn hàng chục nghìn người có công đã hy sinh hoặc bị thương tật, phơi nhiễm chất độc da cam, nhưng chưa được hưởng chế độ chính sách của Nhà nước do “rào cản” từ những thủ tục, giấy tờ hoặc do cán bộ làm công tác chính sách xã hội máy móc, thiếu quan tâm. Xin đơn cử hai trường hợp sau đây:

Ông Ðồng Xuân Hiệp, sinh năm 1950, ở xã Trực Khang (Trực Ninh, Nam Ðịnh), tham gia quân đội từ tháng 7-1968 đến tháng 5-1975. Ông đã tham gia chiến đấu trong vùng bị quân đội Mỹ rải chất độc da cam/dioxin như: Kon Tum, Ðác Lắc, Tây Ninh, khu vực biên giới Lào, Cam-pu-chia. Ðơn vị của ông (Ðoàn 95 – Bộ Quốc phòng) đã được phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND, cá nhân ông được tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Chiến công hạng ba, Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng nhì. Sau khi phục viên, ông lập gia đình, sinh được bốn người con. Cả bốn con của ông Hiệp đều bị dị tật bẩm sinh và ung thư máu, trong đó ba người đã chết. Bản thân ông Hiệp bị mắc bệnh thần kinh ngoại vi mãn, suy giảm khả năng lao động 61%. Năm 2005, ông Hiệp nộp hồ sơ, thủ tục đề nghị xét hưởng chế độ người tham gia kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LÐ-TB và XH) tỉnh Nam Ðịnh đã nhận hồ sơ của ông, nhưng đến nay ông vẫn chưa được hưởng chế độ, chính sách theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Thuấn, sinh năm 1939, ở xã Xuân Bắc (Xuân Trường, Nam Ðịnh) nhập ngũ ngày 10/4/1963, tham gia chiến trường Quảng Trị từ tháng 2/1966 đến tháng 8/1969, sau đó bị thương, được đơn vị chuyển ra bắc để điều trị. Tháng 9/1970, ông Thuấn xuất ngũ trở về địa phương, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến sĩ giải phóng hạng ba. Năm 2008, ông Thuấn làm hồ sơ đề nghị cơ quan chức năng xét hưởng chế độ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, nhưng Ban Thương binh xã hội xã Xuân Bắc trả lại hồ sơ với lý do chưa đủ điều kiện. Ðến tháng 8-2009, Ban Thương binh xã hội xã Xuân Bắc lại có thông báo cơ quan chức năng cấp trên có công văn chỉ đạo tạm dừng xét hưởng chế độ người tham gia kháng chiến bị phơi nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin, chờ hướng dẫn mới. Vậy là, ông Thuấn tiếp tục chờ đợi. Và cho đến nay, trường hợp của ông vẫn chưa được giải quyết.

Chúng tôi đề nghị ngành lao động, thương binh và xã hội tỉnh Nam Ðịnh sớm có biện pháp xử lý, giải quyết những trường hợp hồ sơ tồn đọng như kể trên, nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng cho người có công với cách mạng.

QUỐC BẢO (Báo Nhân dân Online)

Ca khúc Lời ru – giải Nhất viết về Nạn nhân da cam

#
#
#