Nỗ lực vượt khó của nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Đông Cương

Nỗ lực vượt khó của nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Đông Cương

15:48 - 05/01/2018

(THO) – Bác Lê Văn Tường, ở làng Đại Khối, xã Đông Cương, TP Thanh Hóa bị nhiễm chất độc da cam (CĐDC) từ khi còn trong quân ngũ. 

Nối vòng tay nhân ái
Cuộc đời kỳ diệu của chàng trai ‘trẻ’ mãi không già
Người làm thơ vượt lên số phận
Những hội viên nạn nhân chất độc da cam sử dụng vốn vay có hiệu quả
Chuyện đời như cổ tích của cô giáo nhiễm chất độc da cam

(THO) – Bác Lê Văn Tường, ở làng Đại Khối, xã Đông Cương, TP Thanh Hóa bị nhiễm chất độc da cam (CĐDC) từ khi còn trong quân ngũ. 

 

image003

Bác Lê Văn Tường chăm sóc vườn hoa của gia đình. 

Trở về địa phương chỉ có hai bàn tay trắng, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bác Tường phải đẩy xe cải tiến cách xa nhà 2 km đào đất về đóng gạch bán, cùng với chăn nuôi lợn nhưng kinh tế vẫn luôn chật vật. Thấy trong làng có một số hộ trồng hoa cho thu nhập cao, bác Tường đã tìm tòi học hỏi kinh nghiệm và quyết định chuyển sang trồng hoa. Ban đầu khi mới bắt tay vào làm, nhìn mảnh đất cằn cỗi ai cũng ái ngại cho sức khỏe của bác, song với tinh thần cần cù chịu khó, quyết tâm vượt qua đói nghèo, đất đã không phụ công người, 5 sào đất trồng hoa của gia đình bác nay đã phát triển tốt, cho thu nhập cao. Ngoài ra, bác Tường còn nuôi thêm gia cầm và 3 con bò (2 bò mẹ chuẩn bị sinh sản). Hay như bác Nguyễn Đức Tiếu, ở thôn 2 cũng là một trong những nạn nhân CĐDC, trước đây gia đình thuộc diện khó khăn nhưng được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể, đặc biệt là Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin TP Thanh Hóa đã hỗ trợ gia đình bác 15 triệu đồng để làm nhà. Năm vừa qua, bác tiếp tục được chi hội cho vay 6 triệu đồng, cùng với số tiền vay mượn bạn bè, bác Tiếu mua 4 con bò về chăn nuôi, kết hợp với trồng rau màu. Hiện nay đời sống của gia đình bác đã ổn định hơn. Trên đây chỉ là 2 trong số rất nhiều tấm gương nạn nhân CĐDC ở xã Đông Cương đã nỗ lực vượt khó vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập cộng đồng.

Bác Lê Văn Sông, Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin xã Đông Cương, cho biết: tại các buổi sinh hoạt của các chi hội, hội nạn nhân CĐDC/dioxin, các hội viên thường bàn về phương thức sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp và áp dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản xuất nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế. Đối với những hội viên có nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh, các chi hội đều tạo điều kiện cho vay từ nguồn quỹ hội với số tiền từ 1 đến 6 triệu đồng/hội viên. Riêng chi hội làng Đại Khối đang cho 5 hội viên vay vốn với số tiền hơn 18 triệu đồng. Ngoài việc tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, hội còn động viên, khích lệ hội viên phát huy bản chất, truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” vượt lên khó khăn, chiến thắng bệnh tật, thi đua lao động, sản xuất, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đến nay, 1/4 hội viên trong hội đã có kinh tế khá và giàu, không còn hộ nghèo. Không chỉ giúp các hội viên có điều kiện vượt khó vươn lên mà hội còn là nơi chia sẻ những lúc ốm đau, hoạn nạn với các gia đình nạn nhân. Hội luôn làm tốt công tác vận động xây dựng quỹ để thăm hỏi, động viên, giúp đỡ hội viên lúc khó khăn, bệnh tật, các ngày lễ, tết… làm vơi bớt nỗi đau của các nạn nhân. Đến nay, số quỹ bình quân ở các chi hội đạt 1 triệu đồng/hội viên. Riêng chi hội làng Đại Khối đạt 1,2 triệu đồng/hội viên.

Từ những hoạt động thiết thực, Hội Nạn nhân CĐDC/dioxin xã Đông Cương đã và đang cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội địa phương. Đến nay, hội đã vận động được 43 hội viên (đạt 100%) nạn nhân CĐDC tham gia sinh hoạt hội.

Bài và ảnh: Mai Phương (Báo Thanh Hoá Online)

Ca khúc Lời ru – giải Nhất viết về Nạn nhân da cam

#
#
#