Tháng Một 17, 2018 9:18 chiều

Phim tài liệu về họa sĩ nhiễm chất độc da cam Việt Nam lọt vào bán kết đề cử giải Oscar

Mới đây, Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ đã công bố danh sách 10 bộ phim sẽ tiếp tục tranh tài tại giải Oscar lần thứ 88 ở hạng mục Phim tài liệu ngắn xuất sắc. Đây là những bộ phim được chọn từ 74 đề cử từ khắp nơi trên thế giới.

phim-1

Danh sách này sẽ được rút gọn còn 5 cái tên vào ngày 14/1 tới. Bộ phim xuất sắc nhất sẽ được xướng tên vào lễ trao giải được tổ chức vào ngày 28/2 tại nhà hát Dolby ở Hollywood.

Trong danh sách thì đáng chú ý là “Chau, Beyond the Lines”, một sản phẩm của đạo diễn Courtney Marsh. Đây là một bộ phim tài liệu dài 34 phút xoay quanh Châu, một chàng trai sinh năm 1991 bị nhiễm chất độc da cam nhưng vẫn kiên trì theo đuổi ước mơ họa sĩ.
Nữ đạo diễn phim tài liệu tâm sự: “8 năm trước, tôi đã đến việt nam với một người bạn để làm phim về những đứa trẻ đường phố kém may mắn tại thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, chúng tôi được giới thiệu đến một nhóm những trẻ em bị khuyết tật bởi chất độc màu da cam ở làng trẻ Hòa Bình phía sau bệnh viện phụ sản”.

phim-2

(Ảnh: Courtney Marsh)

Bà tiếp lời: “Khi tôi bước vào, thứ gì đó đã lay động trái tim tôi. Chúng tôi quyết định ở đó hoạt động từ thiện trong vòng 1 tuần và trở nên thân thiết với các em nhỏ ngay lập tức. Trẻ con thì vẫn là trẻ con. Lũ trẻ ở đây không biết gì về chất độc da cam. Chúng chỉ nghĩ đến kẹo, bóng đá, đồ chơi và ước mơ.

Khi tôi hoàn thành bộ phim, những gì tôi thấy được và bắt đầu tin tưởng là tinh thần kiên cường của con người. Tôi đã làm phim về Châu vì ngưỡng mộ sự kiên trì theo đuổi giấc mơ của người họa sĩ nhỏ tuổi. Cậu bé dạy tôi phải biết hy vọng trong một thế giới đầy những khó khăn. Nếu tất cả chúng ta có thể nhìn bao quát hơn, tập trung vào những gì mình có hơn là những điều còn thiếu thì có lẽ một ước mơ tưởng chừng không thể cũng có thể trở thành hiện thực.”

Châu sinh ra ở Đồng Nai. Anh bị tật nguyền do mẹ vô tình dùng nước bị nhiễm dioxin thời chiến tranh trong lúc mang thai. Hiện Châu đã là một họa sĩ tự do đang sống tại thành phố Hồ Chí Minh.
Danh sách top 10 đề cử tranh giải Oscar hạng mục Phim tài liệu ngắn:

 1. “Body Team 12
  2. “Chau, beyond the Lines
  3. “Claude Lanzmann: Spectres of the Shoah
  4. 50 Feet from Syria
  5. A Girl in the River: The Price of Forgiveness
  6. Last Day of Freedom
  7. Minerita
  8. My Enemy, My Brother
  9. Starting Point
  10. The Testimony

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*