Phối hợp thử nghiệm công nghệ xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa

Phối hợp thử nghiệm công nghệ xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa

Phối hợp thử nghiệm công nghệ xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa

21:32 - 05/09/2018

Chiều 4-9, tại Hà Nội diễn ra Lễ công bố Biên bản ghi nhớ hợp tác và kế hoạch thử nghiệm công nghệ xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) giữa Trung tâm Công nghệ xử lý môi

Hội nghị BCHTW Hội Nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam
Khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin tại các ‘điểm nóng’
Đại hội đại biểu Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Phú Thọ lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022
Viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.
Khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin tại các ‘điểm nóng’

Chiều 4-9, tại Hà Nội diễn ra Lễ công bố Biên bản ghi nhớ hợp tác và kế hoạch thử nghiệm công nghệ xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa (Đồng Nai) giữa Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường thuộc Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Shimizu (Nhật Bản).

Dự lễ công bố, về phía Việt Nam có Thiếu tướng Phạm Lâm Hồng, Ủy viên Thường trực cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo 701, Cục trưởng Cục khoa học Quân sự; Lãnh đạo Binh chủng Hóa học, cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị, Bộ Tổng Tham mưu, Quân chủng Phòng không – không quân; đại diện Bộ Khoa học và công nghệ, Tổng cục Môi trường, Hội nạn nhân chất độc da cam /dioxin.

Khách mời quốc tế tham dự buổi lễ có ông Kunio Umeda, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cùng đại diện Đại sứ quán Bỉ, các tổ chức quốc tế: USAID Việt Nam, UNDP, JICA, JETRO, JCCI; đại diện Tập đoàn Heamer/Vương quốc Bỉ và Shimizu/Nhật Bản.

Hợp tác thử nghiệm công nghệ dioxin tại sân bay Biên Hòa giữa Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường thuộc Bộ tư lệnh Hóa học và Tập đoàn Shimizu/Nhật Bản là một trong những hoạt động cụ thể trong việc tăng cường hợp tác, tranh thủ các nguồn lực quốc tế trong việc thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả chất độc còn tồn lưu sau chiến tranh tại Việt Nam; có ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá, lựa chọn công nghệ tiên tiến, hiệu quả, đảm bảo an toàn trong xử lý dioxin và từng bước nghiên cứu, làm chủ công nghệ xử lý dioxin.

Đại diện Tập đoàn Shimizu (Nhật Bản) và Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường thuộc Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) trao Biên bản ghi nhớ hợp tác và kế hoạch thử nghiệm công nghệ xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện Tập đoàn Shimizu/Nhật Bản giới thiệu “công nghệ rửa đất xử lý môi trường ô nhiễm dioxin”. Công nghệ này là sự kết hợp giữa công nghệ tẩy rửa đất và công nghệ đốt, là giải pháp thay thế mang tính chủ động vê môi trường và có hiệu quả kinh tế cao hơn so với nhiều phương án làm sạch đất nhiễm dioxin khác. Cụ thể, về mặt nguyên tắc, công nghệ tẩy rửa đất được sử dụng làm giảm khối lượng đất ô nhiễm bằng cách làm cô đặc các chất ô nhiễm vào khối lượng đất nhỏ hơn ban đầu. Công nghệ tẩy rửa đất có hai ưu điểm chính là “giảm thiểu chất thải” và “hiệu quả kinh tế”. Chi phí làm làm sạch đất thấp hơn nhờ việc giảm khối lượng tuyệt đối đất nhiễm bẩn phải được xử lý bằng phương pháp đắt tiền hơn. Đất có chứa chất ô nhiễm đã được cô đặc (bùn bánh) cần phải được xử lý bằng phương pháp làm sạch thứ cấp. Đốt là phương pháp hiệu quả, đáng tin cậy nhất để phá hủy các chất ô nhiễm khó phân hủy như dioxin. Việc kết hợp sử dụng dụng công nghệ tẩy rửa đất và đốt sẽ giúp nâng cao hiệu quả và tiết kiệm chi phí trong xử lý đất. Khối lượng đất bị ô nhiễm dioxin mà công nghệ tẩy rửa đất có thể chấp nhận và xử lý càng lớn thì hiệu quả kinh tế của việc sử dụng kết hợp hai công nghệ càng cao.

Theo đó, bắt đầu từ tháng 11-2018, Tập đoàn Shimizu (Nhật Bản) và Trung tâm Công nghệ xử lý môi trường thuộc Binh chủng Hóa học (Bộ Quốc phòng) sẽ cùng tiến hành thử nghiệm dự án để kiểm chứng công nghệ tẩy rửa tại sân bay Biên Hòa, nơi vẫn còn một lượng lớn đất nhiễm dioxin. Việc thử nghiệm thực địa về tẩy rửa đất toàn diện này sẽ được tiến hành trong 3 tháng kể từ tháng 1 đến tháng 4 - 2019 bằng một nhà máy tẩy rửa đất toàn diện (công suất tối đa 40 tấn/giờ) sẽ được lắp đặt vào cuối tháng 12 năm 2018 và khởi động thử nghiệm làm sạch đất trong khu vực sân bay từ đầu tháng 1 năm 2019. Thử nghiệm kiểm chứng sẽ được thực hiện với sự hợp tác cùng Trung tâm công nghệ xử lý môi trường (CTET) trực thuộc Bộ Quốc Phòng Việt Nam. Tập đoàn Shimizu sẽ đảm nhận việc xây dựng và vận chuyển, lắp ráp, quản lý vận hành nhà máy tẩy rửa và tiến hành thực nghiệm tẩy rửa tại hiện trường, còn Bộ Quốc Phòng sẽ đảm nhận việc chuẩn bị mặt bằng, cải thiện cơ sở hạ tầng xung quanh, và các phần việc khác.

Theo thống kê, hiện có tổng cộng 28 khu vực, trong đó có các sân bay Đà Nẵng, Biên Hòa, Phù Cát, vốn là các sân bay mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh. Chính phủ Việt Nam đưa ra mục tiêu làm sạch các vùng đất ô nhiễm trên toàn quốc từ nay đến hết năm 2030, với nỗ lực khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh. Tại sân bay Biên Hòa ước tính có lượng đất ô nhiễm dioxin lớn nhất của đất nước khoảng 850.000 tấn. Bộ Quốc Phòng Việt Nam, đơn vị chủ trì dự án, đang trong quá trình lựa chọn công nghệ áp dụng để bắt đầu tiến hành dự án làm sạch đất trong thời gian sớm nhất.

Rửa đất là một công nghệ làm sạch đất với chi phí thấp và có ít tác động đến môi trường. Nếu được lựa chọn, công nghệ rửa đất của tập đoàn Shimizu được kỳ vọng sẽ khử được trên 90% dioxin trong đất và khôi phục gần 70% vùng đất bị nhiễm độc để đưa về trạng thái sử dụng được. Sau đó áp dụng công nghệ đốt cho 30% lượng đất còn lại thì chi phí làm sạch đất này chỉ bằng ½ chi phí cho công nghệ đốt thông thường. Trong thử nghiệm kiểm chứng, đất nhiễm độc của sân bay sẽ được cho qua nhà máy rửa đất của Shimizu, với mục tiêu là loại bỏ được hơn 95% dioxin trong đất. Hiệu quả và ưu thế về chi phí của công nghệ rửa đất của Shimizu sẽ được xác định thông qua thử nghiệm kiểm chứng này. Mục tiêu của tập đoàn Shimizu là được tham gia và ứng dụng công nghệ này vào dự án xử lý đất ô nhiễm ở Biên Hòa. Tập đoàn Shimizu cũng dự định nghiên cứu khả năng ứng dụng công nghệ này cho các vùng đất ô nhiễm khác.

(QĐND)

Ca khúc Lời ru – giải Nhất viết về Nạn nhân da cam

#
#
#