Tháng Mười Hai 17, 1884 3:13 chiều

Tẩy sạch dioxin trên 45.000 m3 đất sân bay Đà Nẵng

Ngày 3/5, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, ngài Ted Osius và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã cùng công bố kết quả xử lý thành công đất nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng, trong khuôn khổ dự án được Bộ Quốc phòng Việt Nam và USAID quản lý. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự.

Kết quả lấy mẫu xét nghiệm từ khoảng 45.000 m3 đất, bùn (giai đoạn 1 của dự án) đã qua xử lý dioxin cho thấy, việc xử lý đáp ứng tốt các mục tiêu làm sạch đất. Toàn bộ diện tích đất, bùn đã được Chính phủ Việt Nam tiếp nhận và Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam sử dụng vào việc xây dựng đường lăn, khu vực đỗ máy bay mới của dự án mở rộng Sây bay quốc tế Đà Nẵng phục vụ Hội nghị APEC 2017.

“Tôi tự hào đứng đây cùng các vị đại diện Chính phủ Việt Nam để chào mừng một thành tựu rất quan trọng, một bước tiến lớn, nhưng chưa phải là bước cuối cùng, trong sự hợp tác của chúng ta về xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng”, ngài Ted Osius nói. “Việc hoàn thành xử lý giai đoạn 1 đánh dấu một mốc đầy ý nghĩa, cho thấy kết quả chúng ta có thể đạt được khi hợp tác trên tinh thần hữu nghị và tôn trọng lẫn nhau giữa hai nước”.

Theo ngài Đại sứ, dự án xử lý đất nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng là một biểu tượng của khả năng Mỹ và Việt Nam trong việc trung thực với quá khứ, giải quyết những điều còn lại, chuyển một vấn đề bất đồng thành một nội dung hợp tác. “Chính phủ hai nước sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ để hoàn tất xử lý giai đoạn 2, kết thúc dự án lịch sử này trong việc xây dựng lòng tin giữa hai nước và hỗ trợ cải thiện môi trường tại Đà Nẵng”, ông Osius nói thêm.

khac-phuc

Khu xử lý dioxin tại sân bay quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

Dự án xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng được khởi động từ tháng 8/2012. Đơn vị thực hiện đã xây một mố lớn, lót kín. Đất được đưa vào mố, phủ kín bê tông để nung bằng nhiệt. Các thanh nhiệt hoạt động ở 750 – 800 độ C và cho phép mố được nung nóng 225 độ C. Khí độc sẽ thoát ra ngoài qua ống xả kín, lọc qua nước trước khi thải ra môi trường, trả lại đất sạch.

Cuối năm nay, Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng USAID sẽ tiếp tục khởi công giai đoạn 2, xử lý thêm 45.000 m3 đất, bùn nhiễm dioxin ở Sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Theo VnExpress

Tags: 

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*