Tháng Một 17, 2018 9:30 chiều

Tòa án Pháp sắp xử vụ kiện của nạn nhân chất độc da cam

Theo dự kiến, ngày 16/4 tới, Tòa án thành phố Evry thuộc Vùng Paris (Pháp) sẽ xét xử vụ kiện của của bà Trần Tố Nga (Việt kiều, quốc tịch Pháp, đang sống tại Pháp), là nạn nhân chất độc da cam/dioxin, kiện các công ty hóa chất Mỹ đã tham gia sản xuất, cung cấp cho quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học trong chiến tranh ở Việt Nam.

Thông tin với phóng viên Báo Đầu tư điện tử ngày 30/3/2015, Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ, Phó Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA), đồng thời là Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin TP.HCM cho biết, người đứng đơn khởi kiện là bà Trần Tố Nga, công dân Pháp, đang sinh sống tại thủ đô Paris. Bà Nga sinh năm 1942 tại Nam Bộ, năm 1955 tập kết ra Bắc, sau đó học Đại học Tổng hợp Hà Nội, chuyên ngành về hóa. Năm 1965, bà Nga trở về Nam hoạt động và công tác tại Thông tấn xã Giải phóng.

thieu-tuong-tran-ngoc-tho-pct

Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ – Phó Chủ tịch VAVA.

“Con gái đầu lòng của bà Nga bị nhiễm chất độc da cam/dioxin đã mất khi được 17 tháng tuổi. Hai con gái sau của bà cũng đều là nạn nhân da cam thế hệ 2, hiện một sống ở Úc, một sống ở Mỹ”, Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ nói và cho biết, để đòi công bằng cho gia đình và những nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trên khắp thế giới, bà Nga đã theo đuổi vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ và bà làm nhân chứng sống trước Tòa án Lương tri thế giới, với tư cách là nạn nhân chất độc da cam/dioxin trong chiến tranh Việt Nam.

Hiện nay, bà Nga đã được sự đồng ý giúp đỡ về mặt pháp lý của Văn phòng Luật sư Bourdon & Rofestier (Pháp) và bà làm nguyên đơn cho vụ kiện các cộng ty hóa chất Mỹ đã tham gia sản xuất và cung cấp chất độc hóa học cho quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở miền Nam Việt Nam.

Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã tận tình giúp đỡ bà Trần Tố Nga, giúp bà làm các xét nghiệm về hậu quả nhiễm chất độc da cam/dioxin tại Phòng Thí nghiệm tại Đức. Ngoài ra, Hội cũng đã phối hợp, làm việc với Văn phòng Luật sư Bourdon để giải quyết các vấn đề về tài chính, pháp lý, về đối tượng là các công ty hóa chất của Mỹ…

“Để hỗ trợ cho nạn nhân Trần Tố Nga, với tư cách nguyên đơn vụ kiện, ngoài các vấn đề trợ giúp pháp lý thì một yêu cầu đặt ra là phải có các chi phí tố tụng, chi phí dịch thuật tài liệu, chi phí cho thừa phát lại giấy tờ đến các Công ty hóa chất bên Mỹ (chưa kể chi phí trả công cho các luật sư”, ông Thổ cho biết.  Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã thâm gia vận động bà con Việt kiều cũng như bà con trong nước ủng hộ kinh phí để cho bà Nga theo đuổi vụ kiện này.

Cũng theo đại diện VAVA, bà Trần Tố Nga đã khởi kiện vụ việc ra Tòa án Thành phố Evry thuộc vùng Paris vào ngày 11/6/2014. Tòa này đã thụ lý đơn kiện và thông báo sẽ tiến hành phiên tranh tụng đầu tiên vào ngày 16/4 tới đây. Đơn khởi kiện của bà Nga có nội dung kiện 26 công ty hóa chất Mỹ đóng vai trò sản xuất, cung cấp vũ khí cho quân đội Mỹ sử dụng chất độc hóa học trong chiến tranh ở Việt Nam.

Hiện đã có 12 công ty hóa chất của Mỹ thuê luật sư để bào chữa cho họ tại phiên tòa. “Dù cho vụ án có thể kéo dài và tốn kém, nhưng vì hàng ngàn nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, VAVA kiên quyết ủng hộ để một người dũng cảm như bà Nga theo đuổi vụ kiện để dành lại công lý, công bằng”, Thiếu tướng Trần Ngọc Thổ khẳng định.

Theo Báo Đầu tư

Tags: , ,

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*