Tháng Mười Hai 17, 2293 3:13 chiều

“Tôi bất ngờ vì những gì mọi người dành cho nạn nhân da cam”

Đó là nhận xét của PGS.TS Nguyễn Thế Lực – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) khi trao đổi với Phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam về một năm có nhiều ý nghĩa quan trọng trong công tác chăm sóc, nuôi dưỡng nạn nhân da cam.

Phóng viên (PV): Với vai trò Tổng thư ký Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, ông đánh giá thế nào về những kết quả mà Trung ương Hội nói riêng và các hội thành viên nói chung đã làm được trong năm qua?

Ông Nguyễn Thế Lực: Năm 2014 là năm đầu thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ III của Hội, chính vì vậy dù còn nhiều khó khăn nhưng các cấp hội đã nỗ lực hết sức để đạt một số kết quả quan trọng. Thứ nhất, Hội đã thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ của Hội đặc thù trong đó tích cực tham gia phản ánh, tư vấn, phản biện xã hội theo nhiệm vụ được giao. Cụ thể, trong năm 2014, lãnh đạo Hội đã có 42 báo cáo gửi lên Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận tổ quốc (MTTQ); có trên 50 buổi dự họp, nghe và phản ánh tình hình về việc triển khai chính sách đối với nạn nhân da cam; hơn 25 buổi làm việc trực tiếp với các cơ quan Trung ương liên quan…

Thứ hai, Hội đã tích cực triển khai thực hiện các mục tiêu công tác tổ chức trong năm đầu nhiệm kỳ. Tính đến hết năm 2014, Hội Nạn nhân chất độc da cam đã được thành lập 61/63 tỉnh, thành phố, 87,6% cấp huyện, 58,3% cấp xã với 339.202 hội viên. Thứ ba, Hội đã có nhiều cố gắng vận động các nguồn lực, chăm lo giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam. Tính riêng trong năm 2014, Hội đã vận động được 240 tỷ đồng từ các nguồn khác nhau. Số tiền này đã góp phần không nhỏ để Hội có kinh phí xây dựng thêm các trung tâm nuôi dưỡng, phục hồi chức năng, dạy nghề và các cơ sở xông hơi tẩy độc cho nạn nhân da cam.

Bên cạnh đó, Hội cũng tiếp tục vận động bạn bè, các tổ chức quốc tế trong quá trình đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân da cam Việt Nam thông qua các buổi làm việc với Hội Luật gia dân chủ quốc tế cũng như các đoàn khách nước ngoài khi đến Việt Nam.

bao-dcs-phong-van

Ông Nguyễn Thế Lực trao đổi với phóng viên tại buổi phỏng vấn (Ảnh:KS)

PV: Theo ông, những thuận lợi, khó khăn trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc các nạn nhân chất độc da cam hiện nay là gì ?

Ông Nguyễn Thế Lực: Tôi cho rằng thuận lợi rõ nhất là nhận thức của người dân về nạn nhân da cam đã thay đổi rất nhiều so với 10 năm trước. Điều này thể hiện qua sự vào cuộc rất quyết liệt của các tầng lớp xã hội trong năm qua với nhiều các chương trình từ thiện, quyên góp vì nạn nhân da cam. Bên cạnh đó, chúng ta đã rút được nhiều kinh nghiệm trong công tác chăm sóc nạn nhân theo các mô hình khác nhau. Đặc biệt là sự đồng hành của bạn bè quốc tế không chỉ bằng tinh thần mà còn ủng hộ bằng những hành động cụ thể.

Về khó khăn, trước hết chúng ta phải khẳng định với nhau rằng để chăm sóc tốt nạn nhân phải có nguồn lực. Tuy nhiên trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay thì rõ ràng điều này sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ. Ví dụ như một số trung tâm nuôi dưỡng và chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân đang thi công phải dừng vì thiếu vốn. Thậm chí, xây dựng xong rồi làm thế nào để duy trì và sử dụng có hiệu quả trung tâm đó lại là một bài toán nan giải khác.

Một vấn đề nữa xuất phát từ tâm lý của người Việt đó là mong muốn được tự tay chăm sóc con cái, người thân bị nhiễm chất độc da cam. Chính vì vậy, có những nơi cơ sở vật chất có rồi nhưng để vận động các gia đình đưa người thân đến cũng là một thách thức đối với những người làm công tác Hội như chúng tôi.

PV: Vừa rồi, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị lần thứ II Ban Chấp hành Trung ương Hội Khóa III. Xin ông cho biết ý nghĩa của hội nghị đối với sự phát triển của Hội trong thời gian tới ?

Ông Nguyễn Thế Lực: Có thể nói đây là một hội nghị rất quan trọng đối với sự phát triển của Hội trong các năm tiếp theo. Bởi lẽ, chúng tôi đã đánh giá được năm đầu tiên thực hiện nghị quyết của BCH Trung ương hội khóa III với những nội dung được cụ thể về phương hướng, mục tiêu mà đại hội đã nêu ra. Nói rộng hơn, Hội có dịp nhìn lại 10 năm hoạt động, trong đó có những điểm sáng, những khó khăn, những điều cần rút kinh nghiệm…Từ đó Ban chấp hành có đề xuất, xây dựng những phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới. Đặc biệt, hội nghị đã nêu lên những kinh nghiệm của các tỉnh, thành phố với tinh thần từng bước mở rộng vai trò của Hội tại địa phương.

Về tổ chức nhân sự, sau khi hội nghị kết thúc chúng tôi đã có thay đổi ở một số vị trí. Trong đó lớp trẻ hơn dần thay thế cho các đồng chí lão thành. Với quan điểm của tôi, sự thay thế này là tất yếu của cuộc sống, tuy nhiên để họ có thể thực sự nắm bắt được công việc thì cần nhiều thời gian. Vấn đề ở đây là công tác bồi dưỡng, rèn luyện như thế nào để phát huy những thế mạnh mà lớp trước không có đồng thời hạn chế những điểm yếu để góp phần phát triển Hội hơn nữa.

PV: Sắp tới chúng ta sẽ thực hiện sơ kết tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi với người có công trong đó có đối tượng là nạn nhân chất độc da cam. Vậy sau 1 năm thực hiện, về phía Hội kết quả của hoạt động này như thế nào ?

Ông Nguyễn Thế Lực: Sau khi có kế hoạch về tổng rà soát, Hội đã có văn bản chỉ đạo tất cả các cấp hội tham gia tích cực vào công tác này. Qua báo cáo, chúng ta đã nhìn được một bức tranh tổng thể về việc thực hiện chính sách ưu đãi với người có công trong đó có nạn nhân da cam.

Từ đây, chúng tôi đã thấy một số bất cập đối với nạn nhân da cam. Trước hết,  về chính sách, chúng ta đang vướng trong việc xác định một người có phải nạn nhân da cam hay không. Tiêu chí cơ bản để xác định việc này là người đó có mặt tại khu vực được cho là ô nhiễm trước 30/4/1975. Tuy nhiên, điều này hiện đang gây khó cho việc rà soát bởi nhiều người đã mất giấy tờ, trong khi việc giải mã của Bộ Quốc phòng cũng rất chậm. Hiện nay, chúng ta đã gỡ dần bằng cách trường hợp nào Bộ Quốc phòng không giải mã được thì cho phép chứng nhận, nhưng ai, cấp nào được phép chứng nhận là một bài toán khác.

Nếu xét trên tiêu chí bệnh tật, chúng ta có 17 bệnh trong danh mục nhưng khi chúng tôi tiếp xúc thực tế thì hội đồng y khoa một số nơi cũng chưa hiểu hết về những bệnh này cũng như triệu chứng của nó. Do vậy, khi áp danh mục này vào, y tế cơ sở địa phương tỏ ra lúng túng và trả lại hồ sơ. Đó là chưa kể một số bệnh do chất độc hóa học gây ra nhưng nằm ngoài danh mục như các bệnh về hệ thống tiêu hóa, vòm họng…Vì vậy theo tôi sau khi sơ kết, chúng ta cần có những chính sách rà soát phù hợp hơn với đặc thù của nạn nhân da cam.

PV: Bước sang năm 2015,  xin ông cho biết những kế hoạch, nhiệm vụ trong năm 2015 mà Hội sẽ thực hiện để làm tốt hơn công tác chăm lo cho các nạn nhân da cam?

Ông Nguyễn Thế Lực: Trước mắt, chúng tôi sẽ tập trung thăm hỏi, giúp đỡ gia đình các nạn nhân trong với dịp tết này. Cụ thể Hội sẽ trích số tiền 945 triệu đồng với 1.210 suất quà có giá trị 500.000 đồng/suất để thăm hỏi các gia đình nạn nhân tại 29 tỉnh, thành phố cùng 5 trung tâm và 7 cá nhân. Ngoài ra, Hội cũng hỗ trợ làm nhà mới cho một số gia đình chính sách. Tất cả những công việc này sẽ được đảm bảo hoàn thành trước ngày 12/2 tức 24/12 Âm lịch.

Trong năm nay, chúng tôi xác định 3 nhóm nhiệm vụ chính của công tác Hội. Trước mắt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao chất lượng tham mưu đề xuất các văn bản mới trong đó phối hợp tổ chức sơ kết thông báo số 292 – TB/TW và trình Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong giải quyết hậu quả chất độc hóa học. Bên cạnh đó, Hội sẽ cụ thể hóa nhiệm vụ tư vấn, phản biện của Hội đặc thù nhằm phản ánh kịp thời những vướng mắc trong chính sách với các cơ quan có thẩm quyền.

Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng Trung tâm Nuôi dưỡng và dạy nghề cho nạn nhân da cam khu vực phía Bắc; chú trọng đến việc nghiên cứu mô hình nuôi dưỡng tại trung tâm kết hợp với chăm sóc tại nhà; tiếp tục tham gia phối hợp với Bộ Y tế trong chương trình phục hồi chức năng cho nạn nhân da cam tại cộng đồng./.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông !

Nguồn: Kim Sơn/ Báo điện tử Đảng Cộng Sản

Tags: , ,

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*