Tháng Mười Hai 16, 6776 3:13 chiều

Trưởng Ban Dân vận Trung ương làm việc với VAVA

Ngày 17/5, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đã đến thăm và làm việc với Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

1

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội, đã báo cáo với đồng chí Trương Thị Mai về tình hình quán triệt và thực hiện Chỉ thị 43-CT/TW ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam; tình hình thực hiện chính sách của Đảng và Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam và hoạt động của Hội.

Theo báo cáo của Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, đến nay 61/63 tỉnh, thành ủy đã tổ chức quán triệt Chỉ thị 43 của Ban Bí thư. Ở một số địa phương, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố đã có chương trình hành động thực hiện Chỉ thị 43. Từ khi triển khai thực hiện Pháp lệnh 04/2012/UBTVQH13 và Nghị định 31/2013/NĐ-CP đến nay, đã có thêm 15.000 người hoạt động động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con đẻ của họ được giải quyết chế độ ưu đãi của Nhà nước.

3

Về hoạt đông của Hội, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nhấn mạnh những hoạt động chuẩn bị kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961-10/8/2016) theo tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng tại Thông báo số 217 ngày 6/11/2015, trong đó có 3 hoạt động lớn là: Hội nghị thi đua “Vì nạn nhân chất độc da cam” toàn quốc lần thứ 3 (12-13/7/2016) ; Hội thảo quốc tế “Đánh giá tác hại của chất độc da cam/dioxin do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam” (8-9/6/2016) và Mít-tinh Kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/2016).

Tiếp theo báo cáo của Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, một số cán bộ Trung ương Hội đã phát biểu bổ sung, nhấn mạnh những vướng mắc trong thực hiện chế độ chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam và trong việc triển khai công tác của Hội.

4

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao kết quả hoạt động của Hội, nhất là trong việc tham mưu, đề xuất và giám sát tình hình thực hiện chế độ, chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam. Đồng chí khẳng định, việc quán triệt Chỉ thị 43 của Ban Bí thư Trung ương Đảng đã được triển khai tích cực, Chỉ thị đã đi vào cuộc sống. Việc thực hiện chế độ, chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm hơn và đã có kết quả tích cực.

2

Sau khi bầy tỏ nhất trí với kế hoạch hoạt động của Hội, đồng chí trương Thị Mai yêu cầu Hội tiếp tục chú trọng công tác tham mưu, đề xuất với Đảng và Nhà nước về bổ sung, hoàn thiện chế độ, trong chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam, tập trung nhiều hơn vào các đối tượng chưa được hưởng chế độ ưu đãi hoặc trợ cấp của Nhà nước, nhưng đã được đề cập trong Chỉ thị 43. Cụ thể là: cháu những người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; những người công tác sau ngày 30/4/1975 ở các vùng bị phơi nhiễm chất độc hóa học; những người sinh sống ở các vùng bị phun rải chất độc hóa học trong và sau chiến tranh.

Đồng chí Trương Thi Mai yêu cầu Hội tích cực tham gia ý kiến để Luật về Hội sớm được ban hành và khẳng định Ban Dân vận Trung ương sẽ tiếp tục phối hợp với Hội đề xuất với Nhà nước có chính sách thỏa đáng đối với cán bộ tham gia công tác Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam để bảo đảm cho Hội có đủ lực lượng và khả năng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, đó là chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam và đấu tranh đòi công lý cho họ./.

PV

Tags: , ,

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*