Tháng Một 17, 2018 9:25 chiều

VAVA tham dự Đại hội Hội đồng Hòa bình thế giới và Hội nghị Hòa bình thế giới

Đại hội Hội đồng Hòa bình thế giới (WPC) và Hội nghị Hòa bình thế giới 2016 đã diễn ra ở thành phố São Luis, thủ phủ bang Maranhão, Brazil từ 18-20/11/2016. Đoàn Đại biểu Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội đã đầu đã tham dự.

vava-dai-hoi-dong

Đại hội WPC đã điểm lại tình hình thế giới, hoạt động của các tổ chức thành viên trong 4 năm qua kể từ đại hội 2012 ở Kathmandu, thủ đô Nepal và đề ra phương hướng hoạt động, đấu tranh trong giai đoạn sắp tới. Tuyên bố chính trị của Đại hội nhấn mạnh, trong giai đoạn khủng hoảng kinh tế hiện nay, thế giới đang phải đương đầu với các mối nguy hiểm và đe dọa đối với hòa bình, nhưng phong trào đấu tranh của nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới vẫn là cơ sở để hy vọng có thể ngăn chặn các mối nguy hiểm và đe dọa đó. Tuyên bố kêu gọi nhân dân yêu chuộng hòa bình và tiến bộ thế giới tiếp tục ủng hộ nhân dân các nước đang tiến hành cuộc đấu tranh chống chiến tranh, gìn giữ hòa bình và khắc phục hậu quả của các cuộc chiến tranh.

Về Việt nam, Tuyên bố chính trị của Đại hội viết: “55 năm sau khi Việt Nam bị phun rải chất độc chất độc da cam lần đầu tiên, nhiều người dân nước này vẫn đang phải chịu đựng tác động của của loại chất độc hóa học đó. WPC sẽ tiếp tục đoàn kết với nạn nhân chất độc da cam trong cuộc đấu tranh đòi công lý và đòi Chính phủ và các công ty hóa chất sản xuất ra chất độc da cam phải bồi thường cho họ”.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh, “ WPC ủng hộ giải pháp hòa bình, chính trị và đa phương cho các cuộc tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS 1982).”

Đại hội Hội đồng Hòa bình thế giới đã ra một nghị quyết riêng về đoàn kết với nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

vava-dai-hoi-dong-2

Tại Hội nghị Hòa bình thế giới, Thượng tướng Nguyên Văn Rinh đã có bài phát biểu tham luận, sau đây là toàn văn phát biểu này:

São Luis- Brazil, 20/11/2016

Kính thưa bà Sorocco Gomes, Chủ tịch Hội đồng hòa bình thế giới,

Thưa các đồng chí và các bạn,

Cách đây hơn 4 năm, tôi đã được phát biểu tại diễn đàn này ở thủ đô Cát-man-đu (Kathmandu) của Nê-pan (Nepal). Hôm nay, tại thành phố bờ biển Xao Lu-ít (São Luis) xinh đẹp của đất nước Bra-xin huyền thoại, tôi lại được thay mặt hơn 3 triệu nạn nhân chất độc da cam Việt Nam lên tiếng kêu gọi nhân dân thế giới tăng cường đoàn kết chống chiến tranh, gìn giữ hòa bình và tăng cường đoàn kết giúp đỡ nạn nhân của các cuộc chiến tranh.

Hơn 4 năm, thời gian không phải là dài, nhưng đáng tiếc là trong quãng thời gian ngắn ngủi đó, chúng ta đã phải chứng kiến thêm nhiều cuộc chiến tranh, xung đột khác; các thế lực hiếu chiến vẫn cố tình dung bom đạn để trục lợi. Trong khi đó, các cuộc chiến tranh, xung đột đã được nói tới ở Đại hội lần trước vẫn tiếp diễn, hoặc dù đã kết thúc, nhưng hậu quả thảm khốc mà các cuộc chiến tranh, xung đột đó để lại vẫn gây ra chết chóc, đau thương, ta n hoang, loạn lạc, đói nghèo cho hàng triệu người. Đồng thời, nguy cơ của các cuộc xung đột mới vẫn đang dình dập ở nhiều khu vực trên thé giới.

Việt Nam cũng là một quốc gia nằm trong tình trạng đó. Chiến tranh kết thúc đã hơn 40 năm, nhưng hàng trăm ngàn gia đình vẫn chưa tìm được hài cốt người thân bị chết trong chiến tranh. Trong tổng số 15,53 triệu tấn bom đạn trút xuống Việt Nam (nhiều gấp 3,9 lần tổng số bom đạn được sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ 2; gấp 12 lần tổng số bom đạn trong Chiến tranh Triều Tiên), đến nay vẫn còn 800.000 tấn bom, mìn, vật nổ ẩn náu trong lòng đất sẵn sàng giết chết, hoặc cướp đi một phần thân thể của những người dân vô tội. Trung bình, mỗi năm, có trên 1.500 người Việt Nam bị chết và khoảng 2.200 người bị thương tích do bom mìn còn sót lại. Tính chung đến nay, đã có khoảng 45.000 người chết, 65.000 bị thương vì bom, mìn, vật nổ chưa được tháo gỡ; khoảng 6,6 triệu ha, bằng 20 % diện tích cả nước, vẫn còn bị ô nhiễm bom, mìn.

Hậu quả khủng khiếp do chiến tranh mà nhân dân Việt Nam phải gánh chịu không chỉ có như vậy. Trong chiến tranh Việt Nam, Mỹ đã sử dụng chất độc hóa học, trong đó có chất độc da cam, nhiều và kéo dài hơn bất cứ cuộc chiến tranh nào khác trên thế giới. Hơn 3 triệu người đã là nạn nhân của chất độc da cam. Hàng trăm ngàn người trong số đó đã chết. Số còn lại, người thì ngắc ngoải vì các căn bệnh ác độc, người thì dị dạng, dị tật. Nhiều phụ nữ không thể làm vợ, làm mẹ. Có gia đình có 15 con thì 12 đã chết vì chất độc da cam. Nhiều gia đình, người mẹ vừa phải chăm sóc người cha ốm đau, vừa phải chăm sóc 2-3 đứa con không tự phục vụ được bản thân. Họ là những gia đình nghèo nhất, khó khăn nhất trong xã hội. Thảm cảnh đó đã diễn ra hơn 40 năm, mặc dù Nhà nước, nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế đã hết sức cố gắng khắc phục. Bệnh tật do chất độc da cam gây ra đã truyền sang thế hệ thứ 3 (đời cháu) và không biết bao giờ mới hết.

Đã từng chịu đựng nhiều cuộc chiến tranh và vẫn đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề, kéo dài của các cuộc chiến tranh đó, nhân dân Việt Nam rất khát khao hòa bình và chỉ ước mong không còn chiến tranh trên trái đất này. Đã từng cầm súng chiến đấu hàng chục năm dưới bom đan, chất độc hóa học ở chiến trường, bản thân tôi rất hiểu giá trị của cuộc sống bình yên.

Vì lẽ đó, tôi mong rằng, tất cả chúng ta, tất cả những người yêu chuộng hòa bình, tự do, công lý, tiến bộ hãy đoàn kết chặt chẽ hơn nữa, hình thành một phong trào mạnh mẽ ở từng nước và trên khắp thế giới; có những hành động thiết thực ngăn chặn, chấm dứt chiến tranh, chấm dứt đổ máu; cứu giúp nhân dân các nước đang có chiến tranh, đang phải chịu đựng hậu quả nặng nề do chiến tranh để lại; giúp họ xây dựng cuộc sống ổn định, giúp họ giành lại các quyền cơ bản của con người, đó là quyền được sống bình yên và quyền được hưởng hạnh phúc !

Thay mặt hơn 3 triệu nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, tôi đặc biệt kêu gọi mọi người có lương tri trên toàn thế giới hãy làm tất cả để ngăn chặn việc sản xuất, tàng trữ và sử dụng các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, để chúng ta và con cháu chúng ta không phải chịu thảm cảnh chết chóc, bệnh tật do các loại vũ khí đó gây ra. Tôi mong mọi người hãy quan tâm đến thân phận của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, giúp họ có cuộc sống như mọi người khác mà họ xứng đáng được hưởng !

Xin chân thành cảm ơn !

Tags: , ,

Trả lời bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

*
*