VỤ KIỆN MONSANTO CỦA ÔNG DEWAYNE JOHNSON

VỤ KIỆN MONSANTO CỦA ÔNG DEWAYNE JOHNSON

VỤ KIỆN MONSANTO CỦA ÔNG DEWAYNE JOHNSON

22:53 - 20/08/2018

Ngày 10/8/2018, một tòa án ở San Francisco, California, Mỹ đã đưa ra phán quyết yêu cầu công ty hóa chất Monsanto phải nộp 289 triệu USD tiền bồi thường và tiền phạt vì sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của công ty này đã gây ra bệnh ung thư cho ông Dewayne Johnson, nhân viên làm vườn của một trường học thuộc quận Benicia, San Fr

Hội nghị BCHTW Hội Nạn nhân chất độc da cam/ dioxin Việt Nam
Khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin tại các ‘điểm nóng’
Đại hội đại biểu Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Phú Thọ lần thứ III, nhiệm kỳ 2017-2022
Viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản cho nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.
Khắc phục hậu quả chất độc hóa học/dioxin tại các ‘điểm nóng’

Ngày 10/8/2018, một tòa án ở San Francisco, California, Mỹ đã đưa ra phán quyết yêu cầu công ty hóa chất Monsanto phải nộp 289 triệu USD tiền bồi thường và tiền phạt vì sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup của công ty này đã gây ra bệnh ung thư cho ông Dewayne Johnson, nhân viên làm vườn của một trường học thuộc quận Benicia, San Francisco.

Trong quá trình làm nhân viên trường học, từ 2012-2015 ông Dewayne Johnson đã sử dụng 2 loại thuốc diệt cỏ của công ty Monsanto là Roundup và Ranger Pro, một loại thuốc diệt cỏ khác cũng có thành phần chính là chất glyphosate để làm cỏ ở vườn trường. Trước tòa ông khai rằng, trong 4 năm làm việc, ông đã phun 150 gallon Roundup, 20-30 lần một năm. Luật sư của ông cho biết, ông đã để thuốc diệt cỏ trong một thùng chứa 50 gallon đặt trên một chiếc xe và thường xuyên phun loại thuốc đó trong gió mạnh, mặt ông nhiều lần bị thuốc diệt cỏ làm ướt.

Năm 2014, Johnson bắt đầu thấy da mình có vấn đề. Ông thông báo cho cơ sở bán cho ông các loại thuốc diệt cỏ trên, đồng thời liên hệ với Monsanto để hỏi liệu hiện tượng trên có phải là do việc ông sử dụng Roundup gây ra hay không. Sau này, các Email trong nội bộ Monsanto mà luật sư của Johnson thu thập được cho thấy các câu hỏi của Johnson đã được các nhân viên của Monsanto trao đổi với nhau, tuy nhiên, Monsanto không hề trả lời ông Johnson và ông Johnson vẫn tiếp tục sử dụng Roundup.

Tháng 8/2014, Johnson bị chẩn đoán là có bệnh ung thư (T-cell lymphoma). Tuy nhiên sau đó, do công việc đòi hỏi, ông vẫn phải sử dụng các loại thuốc diệt cỏ của Monsanto. Năm 2015 ông bắt đầu đi điều trị, nhưng căn bệnh ung thư của ông vẫn phát triển. Theo các bác sĩ, đến nay bệnh tình đã ảnh hưởng đến 80 % cơ thể của ông và luật sư của ông đã không nghĩ rằng ông còn sống để có thể tham dự phiên  tòa.

Ông Dewayne Johnson tại phiên tòa

Năm 2016, Johnson bắt đầu kiện công ty Monsanto. Đại diện của ông là the Miller Firm và Baum, Hedlund, Aristei & Goldman.

Sau 3 ngày tranh tụng, ngày 10/8, Bà Suzanne Ramos Bolanos, Chánh án Tòa án tối cao California ở San Francisco đã tuyên án buộc Monsanto phải trả 289 triệu USD, trong đó tiền bồi thường cho ông Johnson là 39 triệu và tiền phạt là 250 triệu trong tổng số 373 triệu mà tòa này định tuyên phạt Monsanto. Bà tuyên bố: “ Công ty Monsanto đã có hành động ác ý, trấn áp, gian lận nên phải bị trừng phạt”.

Suzanne Ramos Bolanos, Chánh án Tòa án tối cao California ở San Francisco

Một vụ kiện khác liên quan đến bệnh ung thư do Roundup gây ra theo kế hoạch sẽ diễn ra ở St. Louis, Missouri vào mùa thu này và theo luật sư của ông Johnson, Monsanto đang phải đối mặt với trên 4.000 vụ kiện tương tự. Riêng ở San Francisco, theo Sputniknews, ít nhất cũng đang có 220 vụ kiện Monsanto tương tự.

Sau phiên tòa, Scott Partridge, Phó chủ tịch Monsanto đã phủ nhận mọi sự liên hệ giữa glyphosate và bệnh ung thư. Ông nói: “Bản án không thể bác bỏ việc sử dụng an toàn từ 40 năm nay và các công trình khoa học đứng sau sản phẩm này” và “Hơn 800 công trình nghiên cứu khoa học, Cơ quan Môi trường của Mỹ, các viện nghiên cứu y tế của Mỹ và nhiều tổ chức thế giới đã kết luận rằng sử dụng glyphosate là an toàn và không bị ung thư”.

George Lombardi, một luật sư của Monsanto còn nói, bệnh Lymphoma không Hodgkin phải mất nhiều năm mới có thể phát triển được, như vậy, bệnh ung thư của ông Johnson phải có từ trước khi ông ta làm việc ở trường học Benicia.

Scott Partridge tuyên bố sẽ kháng cáo lên tòa phúc thẩm. tuy nhiên, ông Litzenburg, luật sư của ông Johnson nói rằng kháng cáo lên tòa phúc thẩm sẽ rất tốn kém cho Monsanto vì hãng này sẽ phải trả tiền lãi cho số tiền bị phạt vào khoảng 25 triệu USD một năm

Roundup được sử dụng ở khoảng 130 nước, để diệt cỏ cho khoảng 100 loại cây trồng. Năm 2017, Cơ quan Bảo vệ môi trường của Mỹ đã kết kết thúc một công trình nghiên cứu nhiều năm về nguy hại của glyphosate và kết luận rằng, hóa chất này không gây ung thư cho con người. Nhưng năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu về ung thư có trụ sở ở Phát của Tổ chức Y tế thế giới kết luận là glyphosate có thể gây ung thư cho người./.

 

 

 

 

Ca khúc Lời ru – giải Nhất viết về Nạn nhân da cam

#
#
#