Tham dự có Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐNDVN; Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Nguyên Ủy viên BCHTW Đảng, Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam; ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch – Giám đốc Quỹ; đại diện Văn phòng Chính phủ, các bộ, ban, ngành Trung ương, một số đơn vị Quân đội, đại diện Đại sứ quán một số nước, một số NNCĐDC....

Tổng thuật Chương trình giao lưu:  “HỒI SINH TỪ MẢNH CẦU VỒNG”
Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh phát biểu khai mạc Chương trình

Phát biểu khai mạc Chương trình, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nêu rõ: Chiến tranh đã lùi xa gần 50 năm, nhưng hậu quả của chất độc hóa học gây ra còn lâu dài. Nhận thức rõ hậu quả nặng nề của chất độc hóa học trong chiến tranh đối với môi trường và sức khỏe con người, Đảng, Nhà nước đã quan tâm, ban hành nhiều chủ trương chính sách đối với NNCĐDC. Hằng năm, Nhà nước đã dành hàng chục nghìn tỷ đồng để hỗ trợ, thực hiện chính sách đối với người có công, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con, cháu của họ bị di chứng chất độc da cam. Tuy nhiên, cuộc sống của nạn nhân và gia đình họ còn nhiều khó khăn, vất vả, rất cần sự chung tay của toàn xã hội. Tám tháng đầu năm 2022, các cấp hội đã vận động được hơn 200 tỷ đồng hỗ trợ nạn nhân xây, sửa chữa nhà, hỗ trợ sinh kế, chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân…

Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh đã phát động Chương trình nhắn tin từ thiện “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam - năm 2022”, với cú pháp: DA CAM gửi 1409; mỗi tin nhắn trị giá 20.000 đồng; hoặc ủng hộ nạn nhân qua App VAVA PLUS, tài khoản: 685.1111.879.230.

Tổng thuật chương trình giao lưu:  “HỒI SINH TỪ MẢNH CẦU VỒNG”

Chủ tịch Nguyễn Văn Rinh thay mặt các cấp hội và NNCĐDC cảm ơn các tổ chức, doanh nghiệp, đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, đã đồng hành với Hội trong hành trình nhân ái vì NNCĐDC. Đồng thời đề nghị cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các đoàn thể chính trị- xã hội, các tổ chức, doanh nghiệp và toàn dân tiếp tục đẩy mạnh Phong trào “Hành động vì NNCĐDC”, thiết thực giúp đỡ nạn nhân cả về vật chất và tinh thần để họ vơi bớt nỗi đau, từng bước ổn định cuốc sống, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Chủ tịch cũng đề nghị Chính phủ, nhân dân Hoa Kỳ và các tổ chức quốc tế tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ Việt Nam khắc phục hậu quả chất độc hóa học, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam.

Tiếp đó, các đại biểu và khán giả truyền hình được xem một số phóng sự về quá trình tẩy độc và sự hồi sinh từ những khu vực bị ô nhiễm nặng, như: Sân bay Đà Nẵng, Biên Hòa, Aso.

Phần giao lưu với khách mời, Đại tá, TS Phạm Xuân Hưng, Phó Tư lệnh Binh chủng Hóa học đã nói rõ hơn về những dự án, nhiệm vụ khắc phục hậu quả chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh tại Việt Nam mà Binh chủng Hóa học và Quân đội nói chung đã và đang thực hiện. Thời gian tới Binh chủng Hóa học đẩy mạnh nghiên cứu các phương pháp tẩy độc và phối hợp với các lực lượng đẩy nhanh tiến trình khắc phục hậu quả chất độc hóa học tại Việt Nam.

Tổng thuật chương trình giao lưu:  “HỒI SINH TỪ MẢNH CẦU VỒNG”
Đại tá, TS Phạm Xuân Hưng và Đại tá Lê Đình Vũ giao lưu với khán giả

Đại tá Lê Đình Vũ, Chánh Văn phòng 701 đã thông tin thêm về việc thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia khắc phục hậu quả chất độc hóa học trong chiến tranh ở Việt Nam giai đoạn 2021-2030 của Bộ Quốc phòng. Mục tiêu đến 2023 hoàn thành tẩy độc ở A So, năm 2025 hoàn thành ở Phù Cát và năm 2030 hoàn thành ở Biên Hòa. Đồng thời đẩy mạnh hợp tác quốc tế khắc phục hậu quả chất độc dioxin trong thời gian tới; trong đó chú trọng dự án giúp đỡ NNCĐDC ở 8 tỉnh bị phun rải nặng và mở rộng hỗ trợ trong cả nước.

Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam ông Nguyễn Hồng Phong đã khái quát về những trăn trở, sự cảm thông sâu sắc của các doanh nghiệp trẻ, trước nỗi đau da cam. Một số kết quả mà Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam đã đồng hành, hỗ trợ các NNCĐDC trong thời gian qua. Ông cũng khẳng định thời gian tới Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vì NNCĐDC, quan tâm giúp đỡ nạn nhân nhiều hơn nữa.

Chương trình giao lưu:  “HỒI SINH TỪ MẢNH CẦU VỒNG”
Ông Nguyễn Minh An Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Quảng Ninh đang giao lưu với khán giả

Ông Nguyễn Minh An, Chủ tịch Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh Quảng Ninh đã nêu lên những kinh nghiệm về tổ chức, hoạt động của mô hình phối hợp giữa 3 đơn vị: Đảng ủy Than Quảng Ninh, Sở Lao động – Thương bình và Xã hội và Hội NNCĐDC/dioxin tỉnh. Theo đó, 3 cơ quan đã ký nghị quyết liên tịch. Thường trực Đảng ủy Than Quảng Ninh đã ban hành quyết định phân công 47 đảng bộ, chi bộ thành viên trực tiếp giúp đỡ các gia đình NNCĐDC. Từ năm 2008 đến nay, ngành Than đã trợ cấp thường xuyên cho 60 gia đình (128 nạn nhân); mức hỗ trợ hiện nay từ 500.000đ/người/tháng trở lên (không hạn chế số người là nạn nhân trong một gia đình). Tổng số tiền hỗ trợ đến nay lên đến hàng chục tỷ đồng. Hiện nay, Tỉnh hội tiếp tục phối hợp với Hội Doanh nhân trẻ của tỉnh. Đây là những mô hình sáng tạo, đạt hiệu quả cao, phù hợp với đặc thù của từng đơn vị và hoàn cảnh của nạn nhân.

Anh Nguyễn Văn Xoay, một trong những gia đình NNCĐDC ở tỉnh Quảng Ninh được thụ hưởng từ mô hình phối hợp trên đã bày tỏ lòng biết ơn đối với Đảng, Chính phủ, mà trực tiếp là Đảng ủy Than Quảng Ninh. Anh cho biết gia đình anh có 2 nạn nhân, vợ bị ung thư nên gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn; hiện mỗi tháng gia đình nhận được 3 triệu đồng từ Tập đoàn Than, khoáng sản Việt Nam.

Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam cho biết: Đất nước Nhật Bản đã phải chịu những mất mát đau thương từ chiến tranh. Đồng cảm với những đau thương đó, những năm qua, Chính phủ Nhật Bản đã có nhiều hoạt động hỗ trợ NNCĐDC Việt Nam. Nhiều tổ chức của Nhật bản đã phối hợp rất tốt với Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam và có những viện trợ đạt hiệu quả cao. Nhân dân Nhật Bản và chính giới Nhật Bản rất quan tâm đến việc hỗ trợ và hợp tác với Việt Nam trong khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin. Phát huy kết quả đạt được, thời gian tới, Chính phủ và các tổ chức ở Nhật Bản tiếp tục triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh ở Việt Nam.

Tổng thuật Chương trình giao lưu:  “HỒI SINH TỪ MẢNH CẦU VỒNG”
Ông Nguyễn Văn Khanh thay mặt Trung ương Hội đón nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân

Ông Nguyễn Văn Khanh, Phó Chủ tịch – Giám đốc Quỹ NNCĐDC Việt Nam thay mặt Trung ương Hội đón nhận sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân: Công ty Xây dựng Sài Gòn (SCC) (1 tỷ đồng); Nhóm thiện nguyện RevivAll, Trường Quốc tế Liên hợp quốc (UNIS) Hà Nội (520 triệu đồng); Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam 100 triệu đồng; Ông Phạm Hoàng Minh 50 triệu đồng.

Tại Chương trình Thượng tướng Đỗ Căn và Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh đã trao Bằng khen và Bằng Tri ân Tấm lòng vàng vì đã có nhiều đóng góp tích cực trong hoạt động “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam - năm 2022” cho các tổ chức, cá nhân: Câu lạc bộ Thiện nguyện ấm tình yêu thương, do Công ty Cổ phần Xây dựng Sài Gòn (SCC) sáng lập; Công ty Cổ phần Synot Asean; Hội Cựu chiến binh Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; Đại diện Đại sứ quán Nhật Bản; Quỹ Hoa Hòa Bình; Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam; Nhóm thiện nguyện RevivAll, Trường Quốc tế Liên hợp quốc (UNIS) Hà Nội; Ông Phạm Hoàng Minh.

Tổng thuật chương trình giao lưu:  “HỒI SINH TỪ MẢNH CẦU VỒNG”
Thượng tướng Đỗ Căn và Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh trao Bằng khen và Bằng Tri ân Tấm lòng vàng

Bà Đỗ Thị Hồng Hà, Phó cục trưởng Cục Người có công, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội và ông Nguyễn Văn Khanh trao tặng 10 xe đạp và 10 suất quà cho các cháu NNCĐDC. Đây là quà của những tấm lòng vàng thông qua Trung ương Hội NNCĐDC/dioxin Việt Nam gửi đến các em, để nâng bước các em trên đường tới trường.

Tổng thuật chương trình giao lưu:  “HỒI SINH TỪ MẢNH CẦU VỒNG”
Ông Nguyễn Cửu Đức và ông Trần Đình Đích trao tặng “Bảng vàng lưu danh” cho các tập thể và cá nhân

Ông Nguyễn Cửu Đức, Phó vụ trưởng Vụ Văn xã, Văn phòng Chính phủ và ông Trần Đình Đích Tổng biên tập Tạp chí Da cam Việt Nam trao tặng “Bảng vàng lưu danh” cho 10 tập thể, 3 cá nhân đã có thành tích đóng góp cho các Chương trình: “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” và “Hỗ trợ sinh kế cho NNCĐDC”, năm 2022, gồm: Công ty Cổ phần Tập đoàn Mik Group Việt Nam; Tổng Công ty cổ phần Đầu tư phát triển xây dựng (DIC); Công ty Cổ phần Tập đoàn xây dựng Hoà Bình; Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển bất động sản Đô Thành; Ngân hàng TMCP Quân đội; Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín; Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam; Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam; Công ty Cổ phần Nicotex; Hội Phật pháp Việt Nam Tâm nguyện tu gia chính đạo quận Hà Đông, TP Hà Nội. Cá nhân gồm: ông Trương Khắc Châu - Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Trương Hoàng Châu; ông Trần Văn Phan, xã Quảng Thanh, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng; bà Nguyễn Thị Kim Loan, xã Đông Hòa Hiệp, Huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang.

Tổng thuật chương trình giao lưu:  “HỒI SINH TỪ MẢNH CẦU VỒNG”
Các đại biểu tham dự Chương trình

Em Đào Hoàng Yến, Trưởng nhóm từ thiện Revivall, Trường Quốc tế UNIS chia sẻ: là thế hệ trẻ không trực tiếp sống trong chiến tranh, nhưng tìm hiểu qua gia đình, các bác cựu chiến binh và được đi thăm NNCĐDC, các em đã thấy nỗi đau khổ, bệnh tật, vất vả của nạn nhân và nhận thức việc chung tay giúp đỡ NNCĐDC không phải của riêng ai mà của cả cộng đồng, trong đó có thế hệ trẻ. Vì thế, các em chọn NNCĐDC để giúp đỡ, chia sẻ. Mặc dù vẫn phải đi học, song các em sẽ xây dựng kế hoạch hợp lý để vừa đi học, lại vừa tham gia công tác thiện nguyện, trong đó có giúp đỡ NNCĐDC.

Chương trình được xen kẽ bằng các tiết mục nghệ thuật đặc sắc, nói lên nỗi đau da cam và sự hồi sinh vươn lên mạnh mẽ của nạn nhân, của những cánh rừng trụi lá và sự chung tay sẻ chia của cộng đồng để hướng về tương lai tươi sáng.

Chương trình giao lưu:  “HỒI SINH TỪ MẢNH CẦU VỒNG”
Ca sĩ Hà Chương biểu diễn tại Chương trình

Chương trình được Truyền hình Quốc phòng Việt Nam truyền hình trực tiếp từ 20 giờ đến 22 giờ, ngày 10/8/2022./.

Bài và ảnh: Mạnh Dũng – Đình Trọng